Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng Musang King Malaysia và cách chữa bệnh hiệu quả

Sầu riêng Musang King Malaysia hiện đang được ưa chuộng. Bài viết dưới đây cung cấp dấu hiệu của bệnh đốm lá trên cây sầu riêng Musang King Malaysia và cách chữa bệnh.

Sầu riêng Musang King Malaysia hiện đang được ưa chuộng ở Việt Nam với những đặc điểm nổi bật như cơm vàng, hạt lép, hương thơm và vị đậm đà. Tuy nhiên, khi trồng giống cây này việc gặp những loại sâu bệnh phổ biến trên cây sầu riêng là điều không thể tránh khỏi. Bài viết dưới đây cung cấp những dấu hiệu của bệnh đốm lá trên cây sầu riêng Musang King Malaysia và cách chữa bệnh hiệu quả.

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng Musang King Malaysia

Như chúng ta đã biết, sầu riêng thuộc nhóm cây ăn trái lâu năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại cây trồng này thường xuyên đối mặt với nhiều sâu bệnh nguy hiểm, gây hại rất lớn đến sự phát triển của cây.

Trên cây sầu riêng Musang King Malaysia nói riêng, tất cả các giống sầu riêng nói chung, thường xuất hiện bệnh đốm lá. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng của cây, nhất là vào thời kỳ cây non.

Bee-Trees-Bệnh-đốm-lá-trên-sầu-riêng-musang-king-và-cách-chữa-bệnh-hiệu-quả-1
Giống cây con sầu riêng Musang King Malaysia

Dấu hiệu của bệnh đốm lá xảy ra trên cây sầu riêng Musang King Malaysia như sau:

  • Trên lá sầu riêng xuất hiện những đốm có màu vàng to khoảng bằng nửa hạt bắp. Tùy vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh mà số lượng đốm lá nhiều hay ít. Lâu dần, những đốm vàng chuyển sang màu nâu và lan rộng ra.
  • Khi mắc bệnh này, sầu riêng Musang King Malaysia chậm phát triển, lá có xu hướng rụng sớm. Hiện tượng này dẫn đến hệ quả xấu khi cây bị cản trở quá trình quang hợp.
  • Vì bệnh đốm lá thường xuất hiện trên cây sầu riêng nhỏ nên tỷ lệ chết của cây trồng là rất cao. Bởi vì, sức chịu đựng của cây non còn yếu ớt, không thể vượt qua sự ảnh hưởng của bệnh.
Bee-Trees-Bệnh-đốm-lá-trên-sầu-riêng-musang-king-và-cách-chữa-bệnh-hiệu-quả-2
Bệnh đốm lá xuất hiện trên sầu riêng Musang King Malaysia

Bệnh đốm lá sầu riêng đe dọa đến sự phát triển và khả năng tồn tại của cây trồng, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nông dân.

Cách chữa bệnh đốm lá xuất hiện trên cây sầu riêng Musang King Malaysia hiệu quả

Sầu riêng Musang King Malaysia là giống cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nông dân. Vậy khi xuất hiện bệnh đốm lá, chúng ta phải tiến hành chữa bệnh như thế nào?

Bee-Trees-Bệnh-đốm-lá-trên-sầu-riêng-musang-king-và-cách-chữa-bệnh-hiệu-quả-3
Sầu riêng Musang King Malaysia đem lại hiệu quả kinh tế cao
  • Nếu phát hiện sớm những lá có đốm trắng, chúng ta nhanh chóng ngắt bỏ hẳn lá bị bệnh. Thao tác này giúp người nông dân loại bỏ tận gốc tình trạng bệnh, ngăn cản bệnh lan ra khắp vườn.
  • Khi cây sầu riêng Musang King Malaysia gặp phải bệnh đốm lá ở diện rộng, chúng ta sử dụng những loại thuốc sau:

+ Difenoconazole

+ Mancozeb kết hợp Meta Laxyl

+ Copper Hydroxide

Chúng ta sẽ phun những thuốc này trên lá sầu riêng hai lần, mỗi lần cách nhau từ 7 đến 10 ngày để trị bệnh hiệu quả.

Ngoài phương pháp ngắt lá và sử dụng thuốc, các bạn nên tiến hành bón phân đầy đủ để tăng sức đề kháng cho cây. Chúng ta nên kết hợp giữa phân đạm và phân hữu cơ vi sinh để cây có đủ nguồn dinh dưỡng. Sức đề kháng vững vàng giúp cây phát triển tốt và có thể kháng lại nhiều sâu bệnh.

Bee-Trees-Bệnh-đốm-lá-trên-sầu-riêng-musang-king-và-cách-chữa-bệnh-hiệu-quả-4
Sầu riêng Musang King Malaysia

Sầu riêng Musang King Malaysia đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng việc trồng loại cây này không quá đơn giản. Để cây phát triển tốt, chúng ta cần chọn giống tốt và chăm sóc tích cực, chủ động phòng tránh bệnh. Các bạn nên đảm bảo quá trình phát triển của cây diễn ra bình thường ngay từ giai đoạn cây con.

Các bạn nên thường xuyên theo dõi cây trồng để phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh. Khi cây bắt đầu có những đốm nhỏ, chúng ta phải ngắt bỏ nhanh lá hoặc tiến hành phun thuốc. Tuyệt đối tránh việc để bệnh đốm lá lan ra khắp vườn. Chỉ khi thực hiện điều này các bạn mới kiểm soát được tình hình của căn bệnh nguy hiểm xảy ra trên cây sầu riêng.

Trên đây là dấu hiệu của bệnh đốm lá trên cây sầu riêng Musang King Malaysia cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả. Để mua cây giống, các bạn hãy liên hệ với Vườn Ươm Cây Giống Con Ong (Bee Trees) tại địa chỉ số 182 đường 868, tổ 5, ấp 3, xã Tân Bình, TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng giống cây trồng chất lượng và có khả năng chống lại sâu bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658