Bị nấm trên cây mít thái siêu sớm – cách khắc phục như thế nào?

Bị nấm trên cây mít thái siêu sớm là một dạng bệnh không hiếm gặp ở loại cây này và để khắc phục nó người trồng đòi hỏi phải có hiểu biết nhất định.

Mít thái đang là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn vì lợi nhuận của nó đem lại. Mặc dù vậy loại cây này cũng có khả năng bị nhiễm một số bệnh gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng quả. Trong đó bao gồm bị nấm trên cây mít thái siêu sớm. Người trồng cần có những kiến thức để khắc phục càng sớm càng tốt tình trạng này.

BeeTrees - bị nấm trên cây mít thái siêu sớm cần khắc phục như thế nào?
Dấu hiệu bị nấm trên cây mít thái siêu sớm

Nguyên nhân, biểu hiện bị nấm trên cây mít thái siêu sớm

Khi xơ mít có chấm đen và dọc màu đen ở múi mít và xơ mít mặc dù quả còn non hoặc có hiện tượng thối cuống, thối quả thì đó chính là dấu hiệu cây bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh là do điều kiện độ ẩm cao ở gốc cây hoặc quả tạo môi trường thuận lợi cho nấm sinh sôi và phát triển gây bệnh.

Cách phòng và điều trị bệnh

Nghiên cứu cho thấy loại nấm này vừa gây hại dưới gốc cây, vừa gây hại trực tiếp lên quả mít siêu sớm. Vì vậy phải có các biện pháp phòng bệnh triệt để.

Cách phòng bệnh nấm trên cây mít thái siêu sớm

  • Đảm bảo mật độ trồng ngay từ khi mới trồng: Cây mít trồng đúng mật độ vừa đảm bảo các cây có khả năng phát triển tốt nhất vừa đảm bảo ánh sáng có thể chiếu tới tất cả các gốc cây. Nếu mật độ quá dày dẫn đến tình trạng ánh sáng không chiếu được xuống gốc cây sẽ dẫn đến tình trạng độ ẩm gốc cây cao, đặc biệt là vào mùa xuân, đây là môi trường thuận lợi cho nấm sinh sôi và phát triển gây bệnh cho gốc cây.
BeeTrees - bị nấm trên cây mít thái siêu sớm cần khắc phục như thế nào?
Mật độ thích hợp giữa các cây mít thái siêu sớm có thể là 3.5*3.5 hoặc 4*4
  • Hàng quý phải tỉa cành tạo tán: Việc làm này cũng nhằm mục đích tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu tới gốc cây. Hơn nữa tỉa cành, tạo tán giúp cây phát triển khỏe hơn.
  • Không để quả quá say: Từng chùm quả mít sum suê nhìn rất thích mắt, tuy nhiên để quả có thể phát triển tốt và cho năng suất cao nhất thì việc nên làm là tỉa bớt quả. Bởi các quả mít san sát nhau sẽ tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển và lây lan gây hại cho các quả hay cây khác.
  • Bón vôi hai lần/năm, quét nước vôi đặc lên thân gốc mít sau khi đã thu hoạch quả để tránh nấm bệnh phá hoại.
  • Không lạm dụng phân hóa học: Các loại phân hóa học chỉ có tác dụng khi sử dụng đúng mục đích, liều lượng. Việc lạm dụng phân hóa học quá nhiều sẽ gây phản tác dụng làm ảnh hưởng đến chất lượng mít và cũng có thể gây nên tình trạng nấm.

Cách chữa bệnh nấm trên cây mít thái siêu sớm

Khi thấy có dấu hiệu bị nấm trên cây mít thái siêu sớm, cần làm những việc sau:

  • Việc cần làm đầu tiên là thu gom bộ phận cây bệnh nặng, trái bệnh nặng tiêu hủy, rắc vôi bột khử trùng đất. Việc này nhằm loại bỏ ngay những quả bệnh để tránh nấm trên quả đó lây lan sang các cây và quả khác trong vườn.
BeeTrees - bị nấm trên cây mít thái siêu sớm cần khắc phục như thế nào?
Loại bỏ những quả mít bệnh là việc làm đầu tiên khi phát hiện mít bị nấm
  • Tiếp theo, phun thuốc trị nấm luân phiên và theo hướng dẫn. Phun thuốc vào những cây xung quanh cây bị nấm để diệt trừ hoàn toàn tác nhân gây bệnh. Cách ly một thời gian mới thu hoạch quả để tránh sự ảnh hưởng của hóa chất vào quả sẽ gây hại cho người tiêu dùng.
  • Thứ ba, bón NPK, phân chuồng ủ trộn với chế phẩm Trichoderma, phân vi sinh để quả có thể phát triển kịp các quả không bị bệnh khác.
  • các biện pháp nhằm thoát nước tốt cho vườn, tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng. Khi cây chưa bị bệnh cần tỉa cành tạo tán, khi cây đã bị bệnh lại càng cần làm việc này để tránh vi khuẩn gây bệnh có cơ hội sinh sôi lại một lần nữa.

Trên đây là một vài kinh nghiệm phòng và chữa bệnh nấm trên cây mít thái siêu sớm. Để hiểu rõ hơn về bệnh này cũng như các loại thuốc trị nấm hay cách chăm sóc cây mít thái siêu sớm cho năng suất cao, Quý bà con có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tận tình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658