Bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào?

giong-cay-mit-to-nu-beetrees-4

Bạn có nhu cầu trồng bưởi da xanh để cải thiện kinh tế, nhưng liệu bạn đã biết bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hiện nay, bưởi da xanh là một trong những loại cây ăn trái được ưa chuộng và cũng góp phần đem lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân. Một trong những câu hỏi đặt ra khi trồng loại cây ăn quả này chính là bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bạn câu trả lời chính xác nhất về các loại đất phù hợp với bưởi da xanh.

Beetrees- bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào?
Bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào?

Bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào?

Trên thực tế, bưởi da xanh là loại cây trồng có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau từ vùng đồng bằng, trung du đến đồi núi miễn sao là các vùng có thể chủ động tưới tiêu thì đều có thể canh tác loại cây trồng này. Tuy nhiên để giúp cây phát triển tốt và đạt năng suất cao thì người trồng phải tuân thủ một số kỹ thuật chăm sóc đúng cách để có được kết quả như mong đợi.

Bưởi da xanh được biết đến là loại cây ưa nước, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa kết quả, cây bưởi cần được cung cấp một lượng nước đầy đủ, nhưng lại không chịu được ngập úng. Vậy nên, người trồng nên chọn lựa nơi có địa hình bằng phẳng, dễ tưới nước và thoát nước. Một điều quan trọng cần chú ý đó là độ mặn trong nước tưới không được quá 0.2% tức là 2g muối/ lít nước.

Đất trồng bưởi da xanh phải có tầng canh tác sâu tối thiểu 0,6m, đất cần có độ tơi xốp, thông thoáng ổn định, độ ẩm tối ưu mà đất phù hợp với loại cây trồng này nên có là 70-80%; độ pH của nước từ khoảng 5,5-7. Nên bổ sung hàm lượng hữu cơ cho đất để đảm bảo hàm lượng luôn ở mức >3%. Đất trồng không được bị nhiễm mặn và mức thủy cấp thì thấp dưới 0,8m.

Beetrees- bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào?
Lựa chọn được loại đất phù hợp mang đến năng suất cao cho cây trồng

Bí quyết giúp cây bưởi da xanh phát triển tốt đó là nên trồng cây bưởi trên mô cao vì những cây trồng dưới mặt đất cây dễ bị vàng lá, chậm phát triển dẫn đến năng suất giảm là do trồng lâu năm gốc cây dễ bị lún, rể bị đất lấp, dẫn đến cây thiếu sức sống và tốn công chăm sóc hơn.

Tại sao phải lựa chọn loại đất phù hợp để tiến hành canh tác bưởi da xanh?

Không chỉ riêng bưởi da xanh, mà mỗi loại cây trồng đều có một hoặc một số loại đất khác nhau. Tùy theo đặc tính của mỗi loài cây như cây lâu năm có rễ dài ăn sâu vào đất; cây có rễ chùm; cây có tuổi thọ ngắn,…mà ta cần phải lựa chọn các loại đất mà chế độ chăm bón phù hợp cho cây trồng. Canh tác như thế, không chỉ cho cây sinh trưởng tốt, tăng năng suất mà còn tăng độ phì nhiêu cho đất trong quá trình vừa sử dụng vừa cải tạo đất.

Vậy nên, bắt đầu một quá trình trồng trọt thì việc tìm hiểu để biết được loại cây chúng ta sẽ canh tác phù hợp với loại đất như thế nào là quan trọng bậc nhất, mang yếu tố quyết định cho cả quá trình sau này.

Cách cải tạo đất trồng cho cây bưởi da xanh

Xử lý cỏ dại

Trước khi tiến hành trồng, đất trồng cây bưởi da xanh cần được làm kĩ, nhất là xử lý cỏ dại. Các loại thuốc được khuyên dùng là Heco 600EF, Vifosat 480DD,..

Bên cạnh đó, cần xới lật gốc cỏ và sau đó dọn sạch đi hoặc gom đốt.

Xử lý đất

Trước khi trồng bưởi da xanh khoảng 2 tháng cần tiến hành làm đất, cày bừa kỹ càng, làm sạch cỏ như đã đề cập ở trên cũng như gốc rễ cây ( đối với đất khai hoang). Xử lý đất bằng vôi bột (500kg/ha), benlate (20kg/ha), basudin, vibasu 10H (15-20kg/ha). Thêm vào đó, cần tiến hành cày phơi để tạo độ thông thoáng cho đất.

Beetrees- bưởi da xanh phù hợp với loại đất nào?
Cải tạo đất đem lại hiệu quả cho cây trồng

Yêu cầu làm đất đối với cây bưởi da xanh

Để mang lại hiệu quả cho cây trồng về sau thì những bước chuẩn bị đất trồng cần đạt các yêu cầu như sau:

– Nên chọn vùng có tầng đất canh tác dày, giàu mùn, có khả năng thoát nước tốt, chân ruộng nên đắp cao, nếu là đất đồi thì cần chú ý độ dốc.

– Cần hạn chế mức độ nhỏ nhất có thể sự phá vỡ kết cấu của đất trồng đồng thời nên tăng cường độ thông thoáng, tơi xốp của đất.

– Đất sau khi làm xong cần đạt yêu cầu bằng phẳng, sạch cỏ dại và không chứa các mầm mống sâu bệnh.

– Độ sâu của đất cần đủ để tạo cho lớp đất mặt được tơi xốp giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng tốt hơn về sau.

Bên cạnh việc tìm và lựa chọn loại đất phù hợp với cây bưởi da xanh, thì người trồng cùng cần tìm hiểu về các kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây như thế nào để mang lại năng suất cao nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một trong những bước quan trọng của quá trình canh tác cây bưởi da xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658