Cách chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng để cây phát triển tốt

Ngoài việc lựa chọn được giống cây tốt, bà con cần phải biết cách chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng đúng kỹ thuật thì cây mới phát triển tốt và cho năng suất vượt trội.

Sầu riêng monthong Thái Lan là giống sầu riêng được du nhập về Việt Nam bằng con đường phi mậu dịch. Đây là giống sầu riêng được đánh giá là ngon nhất hiện nay và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn được giống cây đạt chuẩn, bà con cần phải biết cách chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng đúng kỹ thuật thì cây mới phát triển tốt và cho năng suất vượt trội.

Beetrees-cách-chăm-sóc-sầu-riêng-monthong-thái-lan-mới-trồng-để-cây-phát-triển-tốt-1
Sầu riêng monthong Thái Lan được đánh giá là giống sầu riêng ngon nhất hiện nay

Sau khi trồng, cây sinh trưởng tương đối chậm, do đó cần chăm sóc đúng kỹ thuật để giữ cho cây khỏe và tạo dáng cân đối. Sau đây là các bước chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng đến khi bắt đầu cho trái.

Che bóng cho cây sầu riêng monthong khi còn nhỏ

Sau khi trồng, việc che bóng cho cây sầu riêng con là điều cần thiết. Bởi vì nếu cây bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ gây hư hại đỉnh sinh trưởng làm cho cây chậm phát triển. Trong giai đoạn này, bà con có thể dùng lưới che hoặc dùng tre đan để tạo bóng râm cho cây.

Tưới nước cho cây sầu riêng monthong thường xuyên

Sầu riêng là cây có nhu cầu nước rất lớn, nhất là giai đoạn cây con và cây đang mang trái . Vào mùa khô, ngày cần tưới nước một lần với lượng nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất. Bà con nên đánh bồn xung quanh gốc để dễ dàng cho việc tưới nước, phần gốc cần được đánh vun cao tránh đọng nước gây úng rễ.

Beetrees-cách-chăm-sóc-sầu-riêng-monthong-thái-lan-mới-trồng-để-cây-phát-triển-tốt-2
Tưới nước cho cây là một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật trong chăm cây sầu riêng

Nếu trồng vào mùa mưa và có mưa thường xuyên thì không cần phải tưới nước, mà cần phải chú ý thoát nước tốt tránh để cây bị ngập úng thối rễ. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong kỹ thuật chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng.

Làm cỏ, tủ gốc cho sầu riêng monthong

Cây sầu riêng ưa ẩm độ cao, vì vậy trong mùa khô nên để cỏ quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây (không để quá nhiều tránh cạnh tranh dinh dưỡng). Vào mùa mưa không nên để cỏ hay tủ gốc vì sẽ tạo môi trường cho nấm Phytopthora Palmivora phát triển gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây trồng.

Thường xuyên dọn cỏ thông thoáng, đặc biệt là phần gốc, tránh cỏ dại rậm rạp để phát sinh các bệnh nấm, côn trùng ẩn nấp tấn công cây. Thời gian đầu cây còn nhỏ có thể xen canh các loại cây họ đậu (tán thấp, tránh cạnh tranh ánh sáng và không gian sinh trưởng của cây) để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất.

Tỉa cành tạo tán cho sầu riêng monthong

Trong khoảng sáu đến tám tháng đầu tiên cho cây phát triển tự nhiên. Sau đó cần tỉa bỏ những cành bị che khuất, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc đứng, cành mọc quá gần mặt đất,… để tán cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh và tránh cạnh tranh dinh dưỡng với các cành khỏe mạnh khác.

Nếu để cây tự phát triển thì các cành không đều nhau. Cành yếu sẽ bị che khuất nên không có quả, còn cành khỏe lại mang quá nhiều quả vừa bị kiệt sức, ảnh hưởng chất lượng vừa dễ bị gãy đặc biệt khi gió to.

Beetrees-cách-chăm-sóc-sầu-riêng-monthong-thái-lan-mới-trồng-để-cây-phát-triển-tốt-3
Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán là một trong những công đoạn quan trọng khi trồng cây sầu riêng

Lưu ý chỉ để một ngọn và các cành ngang khỏe mạnh phân bổ đều trên thân chính, cánh mặt đất ít nhất 1m khi cây cho trái và cách nhau ít nhất 10cm. Bà con cần quét sơn cho vết cắt có đường kính trên 1cm để tránh nấm bệnh xâm nhập.

Bón phân cho cây sầu riêng Monthong

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng rất quan trọng việc bón phân hữu cơ. Trong giai đoạn cây con, hằng ngày cần bón 12-20 kg phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ khác kết hợp bón phân vô cơ chứa nhiều đạm và lân. Liều lượng phân vô cơ tăng dần qua các năm theo độ lớn của cây, năm đầu tiên khoản 0.3 kg/cây chia thành nhiều lần bón.

Để cây sầu riêng sinh trưởng và cho năng suất vượt trội bắt buộc người trồng phải thực hiện chăm sóc sầu riêng monthong Thái Lan mới trồng đúng kỹ thuật theo hướng dẫn trên. Bởi đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của cây sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658