Cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi Ruby hiệu quả, cho trái đẹp, năng suất cao

chanh đào 5

Ổi Ruby là một giống cây ăn quả xuất xứ từ Đài Loan, cho quả nhiều và phù hợp với khí hậu ở Việt Nam. Vậy cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi Ruby hiệu quả cụ thể là gì?

Ổi Ruby là một giống cây ăn quả xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc), cho quả nhiều và phù hợp với mọi miền khí hậu ở Việt Nam. Vậy cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi Ruby hiệu quả cụ thể là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích, giúp cây trồng cho trái đẹp với năng suất cao.

Beetrees-cách-phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-ổi-ruby-hiệu-quả-cho-trái-đẹp-năng-suất-cao-1
Ổi Ruby đạt năng suất cao

Rệp sáp, rệp dính và rệp phấn trắng

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng xuất hiện rệp sáp, rệp dính hay rệp phấn trắng trên cây ổi Ruby.

Dấu hiệu bệnh

Những loại rệp này thường bám trên thân và mặt dưới của lá ổi Ruby, khiến lá nhanh bị khô hoặc không phát triển.

Beetrees-cách-phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-ổi-ruby-hiệu-quả-cho-trái-đẹp-năng-suất-cao-2
Ổi Ruby bị rệp

Cách phòng trừ

Chúng ta sử dụng những loại thuốc như Suppracide 40 ND, Confidor 100 SL, Bi 58 40 EC, Admire 50 EC nồng độ 0.1 – 0.2%. Các loại thuốc trên khi kết hợp với chất dính ST 0.1% sẽ khiến rệp sáp, rệp dính và rệp phấn trắng biến mất nhanh chóng.

Ruồi đục trái

Ruồi đục trái là tình trạng rất nguy hiểm với cây trồng. Vì khi xuất hiện hiện tượng này, trái gần như mất trắng, không còn giá trị sử dụng.

Dấu hiệu bệnh

Trái ổi Ruby bị thối do ruồi đẻ trứng ở trong trái, trứng nở thành con giòi. Chúng ta thường xuyên bắt gặp hiện tượng này vào mùa mưa.

Beetrees-cách-phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-ổi-ruby-hiệu-quả-cho-trái-đẹp-năng-suất-cao-3
Trái ổi Ruby bị ruồi đục

Cách phòng trừ

Người nông dân có thể dùng chất Methyl Eugenol để tiêu diệt ruồi. Ngoài ra, để bảo vệ vườn ổi khỏi sự đe dọa của ruồi, chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh vườn thật sạch, nhặt bỏ những trái rụng. Đặc biệt, các bạn không nên để mùa thu ổi kéo dài qua mùa mưa, vì đây là thời điểm ruồi xuất hiện nhiều nhất.

Sâu đục trái

Loại sâu này thường xuất hiện vào thời điểm quả còn non.

Dấu hiệu bệnh

Những con sâu non sẽ ăn lá và quả gây rụng, cản trở sự phát triển toàn diện của ổi ruby.

Cách phòng trừ

Chúng ta có thể nhanh chóng ngắt bỏ trái bị sâu ngay khi phát hiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, các bạn nên dùng túi nylon để bọc kín toàn bộ trái lại.

Beetrees-cách-phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-ổi-ruby-hiệu-quả-cho-trái-đẹp-năng-suất-cao-4-1
Dùng túi nilon để bọc trái

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư thường xuất hiện trên nhiều loại cây ăn quả vào mùa mưa. Bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của ổi Ruby.

Dấu hiệu bệnh

Khi thời tiết thay đổi, cây ổi Ruby bị bệnh thán thư sẽ có những chấm nhỏ màu hồng nhạt trên trái chín. Lâu dần, những vết này sẽ lan rộng và chuyển thành màu đen. Bệnh thán thư dẫn đến chết đọt ổi, khiến cành dễ gãy và trái bị rụng.

Cách phòng trừ

Để trị bệnh thán thư, chúng ta tiến hành phun các loại thuốc như Bayfidan 25 EC, Antracol 70 WP, Dithane M – 45 và Ridomil 72 WP nồng độ 0.1 đến 0.2%. Đây là bệnh thường gặp và đã có thuốc đặc trị, vì thế các bạn nên yên tâm là chúng ta có thể loại bỏ hẳn mầm bệnh.

Bệnh đốm lá

Đốm là là một trong những bệnh thường xuyên xuất hiện trên cây ăn trái. Vậy dấu hiệu và cách phòng trừ bệnh này như thế nào?

Dấu hiệu bệnh

Khi cây ổi Ruby bị bệnh đốm lá, trên lá sẽ xuất hiện những vết to bằng nửa hạt bắp chuyển từ vàng sang nâu. Bệnh này gây ra hiện tượng rách lá, khiến lá có xu hướng rụng sớm.

Cách phòng trừ

Khi vừa mới phát hiện những chiếc lá bị đốm ở giai đoạn đầu, chúng ta nên nhanh chóng ngắt bỏ để bệnh khỏi lan ra khắp vườn. Nếu bệnh diễn biến phức tạp, các bạn phun các loại thuốc như Mancozeb, Chloropthalonil, Carosal 50SC và Canazole Super 320EC.

Bên cạnh cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi Ruby bằng thuốc, chúng ta cần cung cấp đầy đủ cho cây nguồn dinh dưỡng. Ngoài ra, chất lượng của giống cây cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của ổi Ruby trước đe dọa từ sâu bệnh.

Beetrees-cách-phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-ổi-ruby-hiệu-quả-cho-trái-đẹp-năng-suất-cao-5-1
Giống ổi Ruby

Trên đây là các loại sâu bệnh thường xuyên xuất hiện trên ổi cũng như cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi Ruby hiệu quả. Ghi nhớ những thông tin này giúp người nông dân tiêu diệt tận gốc mầm bệnh, giúp ổi Ruby sinh trưởng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658