Cách trồng cây tắc ngọt đơn giản ngay tại nhà

Trồng tắc ngọt (quất ngọt) tại nhà được nhiều người ưa chuộng. Để loại cây này phát triển khỏe mạnh, hãy tham khảo cách trồng cây tắc ngọt đơn giản dưới đây.

Tại nhiều hộ gia đình và các quán ăn, người ta rất thích trồng cây tắc ngọt (quất ngọt). Loại cây này vừa làm đẹp thêm không gian vừa là một loại gia vị ngon miệng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa trồng chúng ra sao? Vậy Vườn Ươm Cây Giống Con Ong (Bee Trees) sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây tắc ngọt đơn giản tại nhà.

Bee-Trees-cách-trồng-cây-tắc-ngọt-đơn-giản-ngay-tại-nhà-1
Cách trồng cây tắc ngọt đơn giản tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng

Trước khi trồng loại cây này, bạn cần chuẩn bị chậu, đất trồng, giống ươm và điều kiện tự nhiên cần thiết. Chi tiết lựa chọn từng nguyên liệu, điều kiện như sau:

Chọn chậu trồng tắc ngọt

Chậu trồng được coi là ngôi nhà của cây tắc ngọt khi bạn muốn trồng chúng làm cảnh. Hãy lựa chọn loại chậu phù hợp với cây mình định trồng.

Kích thước chậu vừa phải, không quá hẹp để cây thoải mái phát triển, không nên quá rộng để không gây tốn diện tích. Hợp lý nhất nên sử dụng loại chậu rộng hơn 25% so với đường kính bao ngoài của chùm rễ cây tắc ngọt.

Bee-Trees-cách-trồng-cây-tắc-ngọt-đơn-giản-ngay-tại-nhà-2
Chọn chậu trồng cây tắc ngọt

Chất liệu của chậu là đất nung sẽ hợp lý hơn hết. Lý do chọn chất liệu này là vì chúng có độ thoát nước nhanh. Nhờ vậy những ngày mưa cây sẽ không bị ngập úng.

Trong quá trình cây phát triển, chậu trồng cần thay hai năm một lần để phù hợp với kích thước ngày càng tăng của cây. Bạn cần lựa chọn chậu mới lớn hơn độ rộng của chậu cũ. Thời điểm thay chậu an toàn là vào mùa đông.

Chọn đất trồng

Trồng bất cứ loại cây nào thì chất lượng đất luôn là yếu tố được quan tâm nhất nhì. Với cây quất ngọt, bạn có thể trồng chúng trong nhiều loại đất khác nhau. Nhưng thông thường sẽ ưu tiên đất nhiều mùn hoặc đất thịt tơi xốp hơn, đảm bảo không quá chua, không quá mặn.

Bee-Trees-cách-trồng-cây-tắc-ngọt-đơn-giản-ngay-tại-nhà-3
Chọn đất trồng tắc ngọt

Chọn giống ươm

Để trồng cây tắc ngọt, người ta hay sử dụng hạt của chúng hoặc dùng cây con mới lớn.

Nếu dùng hạt trồng thì cây sẽ khỏe mạnh, ít sâu bệnh nhưng thời gian có quả khá lấu. Trường hợp dùng cây con bán sẵn ở chợ sẽ nhanh ra quả. Thế nhưng cây con sẽ bị sâu bệnh nhiều hơn nếu không biết cách chọn.

Bee-Trees-cách-trồng-cây-tắc-ngọt-đơn-giản-ngay-tại-nhà-4
Chọn giống ươm cây

Để lựa được cây quất khỏe mạnh, bạn nên chọn những cây cứng cáp, thân thẳng, lá to màu xanh đậm. Những đặc điểm này sẽ là dấu hiệu nhận biết cây tắc ngọt dễ sinh trưởng.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây tắc ngọt từ cây con của chúng.

Điều kiện tự nhiên

Tắc ngọt là cây vừa trồng được trong bóng râm, vừa phát triển được ngoài ánh nắng Mặt Trời cả ngày. Do đó bạn có thể trồng chúng trong nhà hoặc ngoài sân đều được.

Cách trồng cây tắc ngọt đơn giản tại nhà

Các bước thực hiện trồng cây tắc ngọt như sau:

  • Bước 1: Cho phần đất đã chuẩn bị trước đó và chậu trồng.
  • Bước 2: Trộn đất với một ít phân SA.
  • Bước 3: Đặt cây con vào trong chậu, vun đất ở gốc để cây vững chãi hơn.

Chăm sóc cây tắc ngọt tại nhà

Sau khi trồng tắc ngọt, bạn cần chăm sóc cây cẩn thận. Đầu tiên là việc bón phân với tần suất một tháng một lần. Bón phân đều đặn hằng tháng sẽ giúp quả to mọng, đầy nước hơn so với những cây khác. Ngoài bón phân lót, bạn nên bón thêm kali với tỷ lệ vừa phải để rút ngắn thời gian ra quả của cây.

Bee-Trees-cách-trồng-cây-tắc-ngọt-đơn-giản-ngay-tại-nhà-5
Phân bón SA cho cây tắc ngọt

Tưới nước là công việc thứ hai cần quan tâm. Cần chú ý đặc biệt tới lượng nước tưới mỗi lần để cây không bị “khát” và tránh ngập úng. Đất trồng khô cằn sẽ làm muối xuất hiện, gây hại cho cây. Đất quá ướt thì rễ cây nhanh hỏng, sâu bệnh nhiều.

Tiếp theo tỉa lá cũng là việc nên làm trong quá trình cây phát triển. Nếu bạn muốn cây gọn gàng, uốn lượn theo ý mình thì tỉa lá cây là việc cần thiết. Hãy loại bỏ nhanh những chiếc lá ngả màu vàng hoặc có dấu hiệu sâu bệnh để tránh lây lan sang các lá khác.

Bee-Trees-cách-trồng-cây-tắc-ngọt-đơn-giản-ngay-tại-nhà-6-1
Tỉa lá cho cây

Như vậy cách trồng cây tắc ngọt tại nhà khá đơn giản. Chỉ cần dành một chút thời gian mỗi ngày chăm bón là bạn sẽ sớm thu hoạch được quả. Đồng thời cây quất đẹp cũng tăng thêm sức sống cho không gian xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658