Cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho ra trái đẹp, quả ngon

Bưởi da xanh là loại trái cây được yêu thích trên thị trường Việt Nam với nhiều đặc điểm như: thanh ngọt, múi hồng, dễ lột,… nhưng cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho ra trái đẹp, quả ngon như thế nào?

Bưởi da xanh là loại bưởi nổi tiếng nhất trong các giống bưởi hiện nay tại Việt Nam. Với những đặc điểm như vị ngọt thanh, múi hồng dễ lột,… bưởi da xanh được lòng đa số người tiêu dùng. Để được những múi bưởi ngon như vậy phụ thuộc rất nhiều vào cách và chăm sóc chúng. Cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho ra trái đẹp, quả ngoncũng không quá khó để bạn có thể học hỏi.

Chuẩn bị giống

Giống bưởi da xanh tốt nhất để trồng đó là giống chiết, như vậy cây sẽ mau ra trái và cho ra đặc điểm giống hệt cây mẹ. Bên cạnh đó cây giống chiết khỏe mạnh và có tuổi thọ rất cao.

Beetrees - cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho ra trái đẹp quả ngon
Bưởi da xanh

Chuẩn bị đất

Đất trồng cây bưởi da xanh nên là đất giàu dinh dưỡng. Chọn nơi có địa hình bằng phẳng, đối với mùa mưa nên chọn khu vực cao hơn mực nước 20 – 30 cm để tránh cây bị ngập úng.

Sau đó bạn tiến hành đào hố đắp mô đất. Mỗi hố tròn hoặc vuông kích thước 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Lưu ý không nên đào sâu quá vì sẽ khiến cây khó sống vì gặp phải tầng sinh phèn.

Bước tiếp theo là khử trùng đất bằng cách rải mỗi hố 5 – 6kg bột vôi cùng 2 bao phân chuồng hoai mục. Cuối cùng là phủ một lớp đất mỏng phía trên rồi tiến hành trồng cây.

Mật độ trồng cây tốt nhất là mỗi ha khoảng 500 – 600 cây, khoảng cách giữa các hàng mỗi cây là 4m.

Beetrees - cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho ra trái đẹp quả ngon
Cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh

Thời vụ trồng

Thời điểm tốt nhất để trồng bưởi da xanh là cuối mùa khô và đầu mùa mưa, vì vào thời điểm này bạn có thể tận dụng được nguồn nước trời để tưới nước cho cây phát triển tươi tốt.

Chế độ tưới nước

Đặc điểm của bưởi da xanh là giống cây ưa ẩm nên lúc nào cũng cần lượng nước dồi dào. Vì vậy bạn hãy nhớ tưới nước đầy đủ cho cây, đặc biệt giai đoạn ra hoa và kết trái. Tuy nhiên cũng cần lưu ý tránh gây ngập úng cho cây, làm cho cây không thông thoáng, bị ngạt và bí rễ, gây nguy hiểm cho cây.

Tỉa cành và tạo tán

Sau 1 năm trồng cây bạn nên cắt tỉa cây định kỳ để loại bỏ những cành già yếu, tạo cho cây phát triển có bộ khung tốt.

Trong thời gian cây ra trái bạn cũng nên loại bỏ những cành cây vượt để tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng đối với những cành nhiều quả.

BeeTrees - Cách trồng chăm sóc bưởi da xanh cho quả đẹp, trái ngon
Tỉa cành và tạo tán cũng là một trong những kỹ thuật trồng bưởi da xanh quan trọng

Bón phân

Căn cứ vào chất đất bạn có thể chọn ra loại phân phù hợp với vườn cây bưởi da xanh của mình. Đối với cây chưa có quả bón 3 đợt lộc/ năm là xuân, hạ, thu, còn với cây có quả là 4 đợt/năm.

Bên cạnh đó khi cây vào giai đoạn tạo lá bạn nên thêm phân NPK để kích thích tạo lá và khiến cây đâm nhiều cành mới hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cũng như những cây khác, cây bưởi da xanh cũng có thể bị mắc những bệnh của cây như thối lá, rễ, côn trùng hút chích, sâu bệnh hại. Vì vậy khi cây gặp những triệu chứng cần cắt bỏ những cành bệnh để tránh ảnh hưởng tới các cành khỏe khác.

Bên cạnh đó phun thuốc trừ sâu định kỳ hoặc dùng thuốc sinh học để tiêu diệt sâu bệnh hại.

Kích thích ra hoa kết trái

Cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh đểcho ra trái đẹp, quả ngonkhông thể thiếu đi quá trình kích thích cây ra hoa kết trái. Cây bưởi da xanh ra hoa và kết trái quanh năm. Tuy nhiên để cây có thể ra nhiều trái vào đúng mùa thị trường cần dùng và có giá thành tốt cho người sản xuất thì bạn nên kích thích cây bưởi da xanh trước thời điểm thu hoạch 7 tháng.

Thu hoạch bưởi da xanh

Thời điểm thu hoạch tốt nhất của bưởi da xanh là khi bưởi vừa chín tới với đặc điểm là da bưởi căng sáng, khi cắt hãy nhớ cắt cả cuống trái bưởi.

Hãy nhớ không nên cắt trái khi trái chưa chín hoặc chín quá, sẽ cho ra chất lượng bưởi da xanh không tốt.

Trên cây là cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho ra trái đẹp, quả ngon đơn giản nhất bạn có thể tham khảo. Với cách trồng và chăm sóc đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như được thị trường ưa chuộng, bưởi da xanh là loại cây phù hợp để phát triển nông nghiệp ở nhiều nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658