Cách trồng ổi Ruby cho ra nhiều trái không hẳn ai cũng nắm rõ

Cách trồng ổi Ruby nhiều trái không khó, cái chính người trồng phải thực sự bỏ tâm huyết và chịu khó học hỏi. Tất cả các khâu đều phải thực hiện đúng quy cách.

Ruby Đài Loan là giống ổi mới được đánh giá là khá dễ trồng, nhanh thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều ưu điểm như vậy nên hiện đây là giống cây được nhiều người quan tâm. Họ muốn biết cách cách trồng ổi Ruby nhiều trái cần phải chú ý những gì để đem lại năng suất cao nhất? Mong ước có vườn ổi sum suê trái là điều bạn dễ dàng làm được nếu nghiêm chỉnh làm theo các bước dưới đây.

Beetrees-cách-trồng-ổi-ruby-cho-ra-nhiều-trái-không-hẳn-ai-cũng-nắm-rõ-1
Ổi Ruby rất dễ trồng, nhanh thu hoạch và cho năng suất cao

Cách trồng ổi Ruby nhiều trái

Để có được vườn ổi ruột đỏ sai trái người chăm cần phải tuyệt đối tuân thủ những quy tắc dưới đây.

Tiêu chuẩn chọn giống

Muốn có năng suất tốt thì ngay từ khâu chọn cây giống bạn phải thật cẩn thận. Giống khỏe chắc chắn tăng trưởng kèm chống chọi sâu bệnh tốt và cho quả nhiều . Cây ổi con đủ tiêu chuẩn cần đạt những yêu cầu sau:

Chiều cao cây con cần trong khoảng 30- 50cm;

Đường kính bầu đất khoảng 10- 15cm;

Tình trạng cây: Thân cây cứng cáp, khỏe mạnh, lá xanh, không sâu bệnh.

Beetrees-cách-trồng-ổi-ruby-cho-ra-nhiều-trái-không-hẳn-ai-cũng-nắm-rõ-2
Cây giống ổi Ruby Đài Loan do Bee-trees cung cấp luôn đạt tiêu chuẩn 

Thời vụ, loại đất và môi trường trồng ổi Ruby lý tưởng nhất

Nếu như một số loại cây ăn quả khác khá khó tính trong việc chọn đất, thì Ruby Đài Loan ngược lại. Bạn chỉ cần chọn đất tơi xốp và có khả năng giữ nước tốt là được. Trước khi trồng cây nên làm sạch cỏ, nếu có thể rải lên bề mặt một lớp phù sa thì quá tốt vì sẽ cho năng suất cao hơn và chất lượng quả cũng ngọt thơm hơn.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng ổi ruột đỏ là vào khoảng tháng 5 -7. Lý do bởi vào mùa mưa việc trồng và chăm sóc cây cối cũng dễ dàng, ít tốn công hơn.

Cách trồng ổi Ruby nhiều trái là nên chọn nơi nhiều ánh nắng, thông thoáng ít bóng rợp. Tuyệt đối không trồng cây ở nơi thiếu sáng và nắng yếu cây sẽ dễ chết hoặc cho trái ít.

Beetrees-cách-trồng-ổi-ruby-cho-ra-nhiều-trái-không-hẳn-ai-cũng-nắm-rõ-3
Trồng ổi vào mùa mưa, chọn đất xốp và nơi nhiều nắng để đạt hiệu quả cao nhất

Đào hố và mật độ trồng cần phải đúng kỹ thuật

Người chăm cần nghiêm túc tuân thủ đúng quy cách: trồng 2 cây 1 gốc, hàng cách hàng 4- 5m, mật độ phải đạt 100-150 gốc/1000m. Điều này sẽ mang lại lợi ích kép khi vừa giúp tiết giảm chi phí vừa nâng cao năng suất thành phẩm.

Đào hố: Hố trồng cây bắt buộc phải đủ kích thước 40x40x50cm, hố cách hố 3- 4m. Tốt nhất nên đào hố sẵn từ trước khi trồng 1 tháng. Khi đào lớp đất bề mặt bạn để riêng, lớp đất dưới bạn trộn với một lượng phân chuồng được ủ hoai mục, phân lân và vôi bột để vừa khử trùng vừa cấp dưỡng chất cho cây sau này.

Cách trồng ổi Ruby nhiều trái

Người trồng nên bón lót mỗi hố gồm 5 kg phân chuồng ủ mục + 100g vi lượng HVP Oganic+ 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 0,5-1,0 kg lân super+ 100g kali+ 100g đạm urea + 0,5 kg vôi đảo đều với đất bột sao cho cao tới 2/3 độ sâu hố là đạt.

Beetrees-cách-trồng-ổi-ruby-cho-ra-nhiều-trái-không-hẳn-ai-cũng-nắm-rõ-4
Trung bình từ năm thứ 2 cây sẽ cho 10- 15kg quả, năng suất sẽ tăng dần ở các năm

Khi trồng bạn nhớ bóc lớp nilon bọc bầu đất ra. Sau đó đào lỗ giữa mô, đặt cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3- 5cm, chỉnh cây thật thẳng. Phủ đất bột cho kín lên bề mặt dày khoảng 10- 15 cm, dận chặn rồi tưới nước. Nhiều người cẩn thận còn cắm thêm cọc tre để cố định thân cây không bị mưa gió xô ngã.

Chăm sóc cây sau khi trồng

Chăm sóc định kỳ

Tưới nước: Người chăm cần cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt là thời kỳ đầu và vào lúc quả đang lớn và sắp chín vào mùa hè.

Làm cỏ: làm cỏ vụ thu tháng 8-9 và vụ xuân tháng 1- 2. Định kỳ mỗi vụ một lần xới toàn bộ diện tích, xới gốc 2- 3 lần mỗi năm để đất tơi xốp. Đặc biệt sau mỗi lần mưa to phải xới ngay tránh để rễ bị ngập úng quá lâu. Dùng rác, cỏ, cây phân xanh,… phủ gốc cây để hạn chế cỏ dại.

Beetrees-cách-trồng-ổi-ruby-cho-ra-nhiều-trái-không-hẳn-ai-cũng-nắm-rõ-5
Vườn ươm Bảo Trâm sẵn sàng hỗ trợ cây giống và kỹ thuật trồng cho quý khách

Bón phân: Cách trồng ổi Ruby nhiều trái yêu cầu bạn phải bón phân định kỳ đúng liều lượng cần thiết, tránh dùng quá nhiều sẽ làm thối rễ cây.

  • Năm 1: Chỉ dùng phân NPK (12-15-18), bón 4 lần với liều lượng 100g/lần.
  • Năm 2: Tăng lượng NPK lên 200g và bón làm 3 lần, mỗi lần cách nhau tối thiểu 3 tháng.
  • Năm 3: Tăng lượng NPK lên 300g cộng thêm 50g Magie Sunphat và cũng chia làm 3 lần bón.
  • Các năm tiếp theo: Lượng phân tăng lên sẽ phụ thuộc vào sản lượng thu hoạch của năm trước. Thông thường lượng phân năm sau = lượng phân năm trước + 10%.

Sâu bệnh: Nấm quả, sâu nhện đỏ, rầy trắng chính là những bệnh mà giống ổi Đài Loan này thường mắc nhất. Bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc hỗn hợp rượu, gừng, tiêu, ớt hoặc phun lân hữu cơ để phòng và trị sâu bệnh hiệu quả. Người chăm cần thường xuyên quan sát, nếu thấy chớm có dấu hiệu cần xử lý ngay, tránh để lây lan rộng cả vườn sẽ khó khắc phục hơn.

Bảo vệ và cắt bớt quả: Khi quả lớn cỡ ngón tay rất hay bị ruồi đục, bạn nên dùng bao bọc lại để bảo vệ. Trường hợp cây quá sai trái, người chăm nên cắt bỏ bớt để đảm bảo chất lượng quả cao nhất và chống hiện tượng suy cây.

Cắt tỉa, bấm ngọn

Beetrees-cách-trồng-ổi-ruby-cho-ra-nhiều-trái-không-hẳn-ai-cũng-nắm-rõ-6
Cắt tỉa cành, bấm ngọn là nhiệm vụ cần thiết để giúp cây tăng trưởng tốt nhất

Cách trồng ổi Ruby nhiều trái ngoài chọn giống, đất, tưới nước, bón phân đúng chuẩn thì việc tỉa cành và bấm ngọn cũng đóng vai trò quan trọng. Vừa loại bỏ cành sâu hại, giúp cây luôn thông thoáng, giữ cho tán cây luôn ở trong khoảng 1,5- 2m để tiện chăm sóc hơn.

3 tháng sau khi trồng cây, bạn sẽ thấy từ thân cây mọc ra nhiều cành cấp I. Ta sẽ chọn tỉa bớt những chồi yếu, mỗi cây chỉ giữ lại tối đa 3- 4 cành cấp I.

Khi cành cấp I dài ra thì ta mới tiến hành cắt đi để tạo cành nhánh cấp II. Mỗi cây chỉ cần 8- 10 cành cấp II là đủ. Cành cấp II phát triển lại tiếp tục cắt để tạo tán.

Như vậy có thể thấy cách trồng ổi Ruby nhiều trái không hề khó, cái chính là người trồng phải dành thời gian học hỏi và thực hiện một cách nghiêm túc. Mọi thắc mắc liên quan tới cây giống cũng như kỹ thuật trồng giống ổi Đài Loan này, quý khách vui lòng liên hệ Vườn ươm Bảo Trâm để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658