Cây sầu riêng Ri6 trồng bao lâu thì có trái?

Beetrees - trực tiếp kiểm tra tuyển chọn để cây giống luôn luôn đạt chất lượng

Cây sầu riêng Ri6 trồng bao lâu thì có trái, bao lâu thì vào vụ thu hoạch chính. Đây là câu hỏi được những người trồng sầu riêng quan tâm nhất trong thời gian qua.

Cây sầu riêng Ri6 là loại cây ăn quả nhiệt đới được du nhập từ Thái Lan từ những năm cuối thập niên 1990 vào các tỉnh Đông Nam Bộ. Đây là loại cây trồng cho năng suất cao. Vậy trồng sầu riêng Ri6 bao lâu thì có trái, bao lâu thì vào vụ thu hoạch chính? Đây là câu hỏi được những người trồng sầu riêng mới thử nghiệm quan tâm nhất trong thời gian qua.

Beetrees-cây-sầu-riêng-ri6-trồng-bao-lâu-thì-có-trái-1
Cây sầu riêng Ri6

Cây sầu riêng Ri6 trồng bao lâu thì có trái?

Đây là giống sầu riêng được nhân giống theo phương pháp ghép cành. Từ những vườn cây đầu dòng, người ta lựa những ngọn cành đạt chất lượng tốt nhất để ghép. Vì thế mà so với những giống sầu riêng khác, Ri6 cho trái sớm hơn các loại khác 1 đến 2 năm. Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, trái được phân bố đều trên cây.

Trái sầu riêng Ri6 có hình bầu dục, vỏ xanh, trọng lượng trung bình từ 2 – 3 kg/quả. Thông thường, mỗi cây sầu Ri6 có khoảng 150 trái/năm, đạt năng suất trung bình từ 25 đến 30 tấn mỗi năm.

Beetrees-cây-sầu-riêng-ri6-trồng-bao-lâu-thì-có-trái-2
Sầu riêng Ri6 trồng khoảng 3 năm thì cho trái

Ri6 cũng là giống sầu riêng có tuổi thọ trung bình cao, từ 20 đến 30 năm. Loại cây này có khả năng thích nghi với nhiều loại địa hình, khí hậu và thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt nhất là từ 18 đến 32 độ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tưới nhiều nước để cây đủ độ ẩm, sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6

Khoảng cách trồng

Ri6 là loại cây có phần tán lá rộng. Để vườn thông thoáng, cây khỏe mạnh, ít bị bệnh thối trái thì bạn nên trồng thưa khoảng cách giữa các cây ra. Hố thích hợp để sầu riêng Ri6 sinh trưởng và phát triển tốt có kích thước khoảng 60cm x 60cm x 60cm.

Đây là cây trồng lâu năm nên khi trồng cây, bạn nên bón lót trước. Tỷ lệ vàng là: 15 – 20kg hữu cơ + 0,5kg super lân + 200g NPK 16- 16 – 8/hố.

Beetrees-kỷ-thuật-trồng-sầu-riêng-ri-6-cho-năng-suất-cao-4-1
Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

Cách trồng

Trước khi trồng 15 ngày, bạn trộn lớp đất và phân bón đều đặn rồi lấp hố lại. Đặt cây vào hố trồng, lấp kín mặt bầu, nén chặt rồi vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước. Sau đó, bạn phủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6

Loại cây này ưa nóng ẩm hơn hanh khô nhưng tuyệt đối không để cây bị ngập úng. Khi mới trồng, sầu riêng Ri6 cần che bón và tưới nước thường xuyên để cây khỏe mạnh và nhanh cho trái.

Bón phân

Trong năm, nên chia thành bốn đợt để bón phân, đó là:

–  Bón phân sau thu hoạch

–  Bón phân trước khi ra hoa

–  Bón phân giai đoạn trái non

–  Bón phân trước khi thu hoạch

Bên cạnh đó, giai đoạn cây con nên bón 5 đến 10 kg phân hữu cơ một năm, kết hợp với phân vô cơ có tỷ lệ đạm cao và tăng dần ở những năm đầu thu hoạch trái.

Beetrees-cây-sầu-riêng-ri6-trồng-bao-lâu-thì-có-trái-4
Cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6

Tỉa cành, tạo tán

Trong giai đoạn đầu, bạn nên tỉa bỏ hết những cành mọc sát mặt đất thấp hơn 1m, loại bỏ những cành nhỏ yếu mọc ra từ cành lớn. Bạn chỉ để một ngọn, cành mọc từ gốc ghép, cành mọc đứng.

Giữa các cành chi để tạo tán, bạn để khoảng cách 10cm khi cây còn nhỏ, 30cm khi cây lớn. Bạn cũng nên để lại và chăm sóc những cành mọc ngang, cành phân bố đều các hướng, khỏe mạnh .

Tỉa hoa, trái

Để trái sầu riêng có chất lượng tốt nhất, khi cây ra trái non, bạn cần tỉa bớt hoa và loại bỏ những trái mọc dày, sâu bệnh.

Bạn cũng có thể xử lý cho cây ra hoa, trái sớm hơn chính vụ để đạt doanh thu tốt nhất.  Cách làm là tạo khô hạn, bón lân với hàm lượng cao và phun xịt Cultar (nồng độ 750 – 1500 ppm) để hạn chế sinh trưởng thân lá. Từ đó kích thích cây ra hoa sớm hơn mùa vụ.

Qua bài viết trên, người trồng sầu riêng đã có câu trả lời cho cây sầu riêng Ri6 trồng bao lâu thì có trái. Bên cạnh đó là một số kỹ thuật cơ bản cũng như cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6 đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn có một vụ mùa sầu riêng bội thu, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658