Chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt

Bên cạnh việc chọn giống tốt thì việc chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn cũng vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây sẽ hỗ trợ các bạn cách chăm sóc sầu riêng Ri6 đúng chuẩn cho năng suất tốt.

Sầu riêng Ri6 là một giống sầu riêng rất được yêu thích và có giá trị kinh tế cao. Nếu giống cây sầu riêng này phát triển tốt và cho ra quả chất lượng thì nó sẽ mang về cho người trồng một mùa vụ tuyệt vời. Tuy nhiên, để có được điều này thì trong quá trình trồng trọt, bên cạnh việc chọn giống tốt, người trồng cần phải nên biết cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn sao cho đạt hiệu quả nữa. Vì thế, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện điều này.

Beetrees-chăm-sóc-cây-sầu-riêng-ri6-theo-từng-giai-đoạn-giúp-cây-sinh-trưởng-phát-triển-tốt-1
Chăm sóc sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn

Hướng dẫn cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn đúng chuẩn

Dù các bạn có trồng bất cứ loại cây ăn quả nào thì bạn cũng cần phải chú ý 2 yếu tố quan trọng để có thể cho ra sản phẩm chất lượng đó là: Giống tốt và quy trình chăm sóc cây đúng chuẩn. Tuy nhiên, giống sầu riêng Ri6 được xem là một giống sầu riêng tốt và có giá trị kinh tế khá là cao rồi. Vậy, nên giờ đây bạn chỉ cần nên chú ý đến quy trình chăm sóc sao cho đạt hiệu quả thôi nhé. Cách chăm sóc sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn đúng nhất sẽ được thực hiện như sau:

Chăm sóc cây sàu riêng Ri6 giai đoạn ra hoa

Đây là giai đoạn đầu trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn mà chúng ta đang nói ở đây. Chính bởi vì là giai đoạn đầu nên việc chăm sóc cây phải rất cẩn thận. Trong quá trình chăm sóc cây ở giai đoạn này, ta cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Beetrees-chăm-sóc-cây-sầu-riêng-ri6-theo-từng-giai-đoạn-giúp-cây-sinh-trưởng-phát-triển-tốt-2.jpg
Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn ra hoa
Cần phải điều tiết nước đúng chuẩn tạo khô hạn để cây ra hoa

Đây là giai đoạn phân hóa mầm hoa. Mầm hoa nhiều thì sau này cây mới nhiều quả và dễ chăm sóc được. Và để cây phân hóa mầm hoa nhiều thì phải có thời gian khô hạn. Chính vì thế, giai đoạn này, bạn cần phải chừa ra thời gian khô hạn từ 10 đến 14 ngày để mầm hoa phát triển nhé. Một khi hoa đã phát triển nhiều và đồng loạt thì hãy chọn một đợt mầm ra ra đồng loạt và đều nhất để chăm sóc.

Mặc dù cần phải có thời gian khô hạn cho cây nhưng không có nghĩa là bạn không tưới nước đâu nhé. Nếu bạn thấy đất có hiện tượng khô và cây bắt đầu héo nhưng chưa ra mầm thì hãy tưới qua 1 lần nước. Việc tưới này sẽ giúp cây giảm tỷ lệ chết, giúp cây khỏe và mau ra trái. Bên cạnh việc tưới nước, các bạn cần để cỏ trên gốc sầu riêng để giữ gốc được khô ráo. Bởi vì, nếu gốc bị ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm Phytophthora palmivora sinh sôi và gây hại cho cây. 

Nếu bạn cảm thấy khi cây bị dư nước thì nên dọn rác gần quanh gốc cây để tạo sự thông thoáng, giúp cây dễ phát triển.

Thời điểm tưới nước nuôi hoa sầu riêng Ri6

Khi cây đã ra hoa đều thì bạn cần phải tưới nước để hoa phát triển. Để tưới nước đúng bạn nên tưới nước chầm chậm. Tưới trên tán cây trước bởi vì nơi đó có rất nhiều rễ cây hút nước. Sau từ 2 đến 5 ngày tưới lần đầu, khi thấy đất bắt đầu khô thì bạn nên tưới lại lần nữa.

Vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở, bạn nên giảm ⅔ lượng nước tưới để giúp cây khỏe phát triển tốt.

Phun phân bón lá sầu riêng Ri6

Ở giai đoạn này, các bạn nên sử dụng hình thức phun phân bón lá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Không nên sử dụng bón phân ở gốc, bởi vì, nếu bón phân ở gốc, cây rất dễ ra lá non và làm hoa nhỏ lại ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của quả.

Tỉa hoa cho sầu riêng Ri6

Nên tỉa các hoa nằm ở vị trí khó chăm sóc để từ đó chất dinh dưỡng của cây có thể phân bố đều và tập trung nuôi các quả còn lại tốt hơn.

Giai đoạn chăm sóc nuôi quả cho sầu riêng Ri6

Đây là giai đoạn chính trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn này, trái tốt hay không đều phụ thuộc vào việc chăm sóc cả. Bởi vậy, để trái sầu riêng Ri6 có chất lượng tốt thì quá trình chăm sóc cây ở giai đoạn phải chú ý các vấn đề sau

Beetrees-chăm-sóc-cây-sầu-riêng-ri6-theo-từng-giai-đoạn-giúp-cây-sinh-trưởng-phát-triển-tốt-3
Chăm sóc cây trong giai đoạn nuôi quả

Phải tỉa quả sầu riêng Ri6

Trong giai đoạn còn bông, các bạn cần phải tỉa bớt bông, và chỉ nên để lại 10 bông/ chùm. Bởi vì, hầu hết các bông đều cho qua quả, do đó, tỉa bớt để dễ chăm sóc và cho năng suất tốt. Cách tỉa quả và thời điểm tỉa quả đúng chuẩn như sau:

  • Tỉa lần 1: Sau khi quả được 3 đến 4 tuần tính từ khi hoa nở thì tỉa hết những quả có cuống nhỏ, méo và sâu bệnh
  • Tỉa lần 2: Sau khi được 8 tuần, tỉa các quả méo và bị dị dạng
  • Tỉa lần 3: Sau 10 tuần, cắt tỉa những trái không có đặc trưng của giống.

Dùng hình thức phun phân qua lá để dưỡng quả

Từ khi nuôi hoa đến khi quả đã được 60 ngày thì nên phun phân qua lá để dưỡng quả. Phân mà các bạn nên dùng là phân NPK 20 -20 -20 +TE. Nếu câu cho ra đọt non thì nên phun MKP để hạn chế các đọt non chiếm dinh dưỡng của quả

Bón phân nuôi quả sầu riêng Ri6

Giai đoạn bón phân nuôi quả để cho ra sản phẩm tốt thì cũng cần phải bón phân theo độ lớn của cây như sau:

  • Khi cây được 60 ngày tuổi thì bón 0,5kg/cây/lần/2 lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày. Bón lần 1 thì rắc quanh tán cây (Nếu đất không đủ ẩm thì nên tưới nước để phân tan), lần 2 thì bón số phân còn lại.
  • Khi cây cho quả đã được 80 đến 85 ngày tuổi thì nên bón phân NPK và nên bón từ 0,15 đến 0,25kg/lần/cây. Cũng cách 10 đến 15 ngày thì bón lại.
  • Khi quả được 105 ngày thì bón 0,3kg/cây/lần. Lần 2 cách lần 1 là 7 ngày. Khi bón thì dùng lượng phân từ 0,3 đến 0,5kg/ cây/ lần.

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc cây sầu riêng Ri6 theo từng giai đoạn đúng chuẩn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hi vọng các bạn có thể xem qua và thực hiện theo thành công nhé. Chúc bà con có một mùa vụ sầu riêng thật trù phú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658