Đặc điểm của giống sầu riêng monthong Thái Lan như thế nào?

Một trong những giống sầu riêng được yêu thích nhất hiện nay ở Việt Nam là sầu riêng monthong Thái Lan. Loại cây ăn quả này có những đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giống sầu riêng monthong Thái Lan được đánh giá là một trong những giống cây ăn quả ngon nhất hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới. Đây là loại cây cho năng suất cao, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về đặc điểm của giống sầu riêng có hương thơm béo ngậy này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về đặc điểm của giống cây sầu riêng monthong Thái Lan

Sầu riêng là một loại trái cây với hương thơm nồng nàn và vị ngọt béo ngậy hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi loại sầu riêng sẽ có những đặc điểm khác nhau và giống sầu riêng monthong Thái Lan cũng thế. Vậy những đặc điểm đó là gì? Hãy cùng vườn ươm Bảo Trâm tìm hiểu về giống cây này.

Beetrees-đặc-điểm-của-giống-sầu-riêng-monthong-như-thế-nào-1
Monthong Thái Lan là giống sầu riêng cho năng suất kinh tế cao

Phương pháp nhân giống

Sầu riêng Monthong Thái Lan là giống sầu riêng cơm vàng hạt lép được trồng theo phương pháp ghép từ chính những dòng cây giống đầu dòng có chất lượng tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật đơn giản, dễ làm, cho ra cây trồng có tuổi thọ cao, có thể thích nghi với điều kiện thời tiết bát thuận như: chịu hạn, chịu úng, chịu rét và sâu bệnh.

Điều kiện sinh trưởng

Cây có khả năng thích nghi và sinh trưởng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khí hậu của nước ta. Các hộ trồng có thể trồng rộng rãi mà không phải lo lắng cây cằn cỗi hay sâu bệnh.

Đồng Bằng Sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ là nơi có điều kiện khí hậu đất đai thổ nhưỡng phù hợp nhất để cho giống sầu riêng Thái Lan phát triển mạnh.

  • Cây thích hợp với điều kiện độ ẩm 75 – 85%
  • Độ cao dưới 1200 m so với mặt nước biển
  • Lượng mưa mỗi năm cần đạt được là 1500mm/ 1 năm
  • Nhiệt độ từ 18 – 32 độ C

Thời gian thu hoạch

Beetrees-đặc-điểm-của-giống-sầu-riêng-monthong-như-thế-nào-2
Thương lái bội thu thu mùa sầu riêng

Monthong Thái Lanlà giống sầu riêngcho trái khá sớm sau 4 năm trồng cây nếu được chăm sóc tốt. Người trồng có thể thu hoạch sau 120 đến 135 ngày sau khi đậu quả. Mùa thu hoạch từ tháng 5-6 dương lịch hàng năm.

Năng suất thu hoạch

Được đánh giá là một trong những giống tiềm năng đạt được hiệu quả kinh tế cao, cây có thể cho ra 300kg/cây/năm. Nếu trồng thuần thì một ha trồng thuần giống sầu riêng này cũng có thể mang lại doanh thu từ 400 đến 500 triệu.

Đặc điểm của quả sầu riêng monthong Thái Lan

Monthong Thái Lan là giống sầu riêng cơm vàng hạt lép với hương vị hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ người tiêu dùng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều thích loại quả này. Với những đặc điểm khác biệt dưới đây, chắc hẳn các bạn sẽ không thể nhầm lẫn giống sầu riêng này với những loại khác.

Beetrees-đặc-điểm-của-giống-sầu-riêng-monthong-như-thế-nào-3
Sầu riêng monthong Thái Lan cơm vàng hạt lép

Ngoại hình của trái

Nhắc đến ngoại hình của quả sầu riêng có thể các bạn đã có thể hình dung ra phần nào rồi đúng không? Quả sầu riêng monthong có hình trứng (một đầu to tròn, một đầu tròn nhỏ) hoặc hình chữ nhật. Phần gai thưa, độ dày khoảng 1,25 cm, cuống dài 5 – 8cm. Trọng lượng trung bình của trái từ 2 kg – 4,5kg, vỏ mỏng.

Hương vị của trái

Nếu nói về hương vị, sầu riêng monthong được liệt vào hàng “cực phẩm” bởi độ ngon, ngọt, quyến rũ. Quả có phần cơm rất dày và vị ngọt thanh, béo vừa đủ. Không nồng nàn, sầu riêng monthong có mùi thơm nhẹ nhưng đi vào lòng người. Đặc biệt, giống sầu riêng này bảo quản được khá lâu mà hương vị và chất dinh dưỡng gần như được giữa trọn vẹn.

Giá cả

Với thị trường rộng lớn như Việt Nam, sầu riêng monthong đã và đang dành về mình một lượng “khách hàng” nhất định bởi mức giá mềm hơn so với những loại sầu riêng khác. Vì thế nếu bạn đã trót nghiện loại quả này thì chẳng có lý do gì mà không bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình cả. Trên đây là những đặc điểm của giống sầu riêng monthong Thái Lan mà vườn ươm Bảo Trâm muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát về giống cây ăn quả này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658