Giải đáp thắc mắc giống sầu riêng Dona và sầu riêng Monthong Thái Lan có giống nhau hay không?

sầu riêng 11

Hiện nay nhiều người băn khoăn không biết sầu riêng Monthong Thái Lan có giống sầu riêng Dona hay không? Thực chất đây chỉ là một loại sầu riêng nhưng tên gọi khác nhau.

Khi nhắc tới sầu riêng, không thể không nói tới các loại sầu riêng như Monthong, sầu riêng Dona. Đây đều là những loại sầu riêng có hương vị thơm ngon đặc biệt, cơm vàng, hạt lép rất dễ gây “nghiện”. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay băn khoăn không biết giống sầu riêng Monthong Thái Lan và Dona có phải là một không, hay là hai loại khác nhau? Bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên để giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Sầu riêng Monthong Thái Lan và sầu riêng Dona có giống nhau hay không?

Nhiều người thường thấy mọi người gọi sầu riêng Monthong Thái Lan là sầu riêng Dona. Thực chất hai loại sầu riêng này là một. Bởi vì giống sầu riêng Dona là giống sầu riêng Monthong Thái đã được nhân giống, không lai tạp và đã được chọn giống tốt để phù hợp với mùa vụ dễ canh tác hơn.

Beetrees-Giải-đáp-thắc-mắc-giống-sầu-riêng-Dona-và-Monthong-1
Sầu riêng Dona và Monthong Thái Lan thực chất là một

Sau khi phát hiện hai giống cây sầu riêng này ở Thái Lan rất phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở Việt Nam, công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ Sinh Học – Dona Teachno đã bắt đầu nhân giống hai giống sầu riêng này. Bằng công nghệ sinh học gieo trồng hiện nay, với chất lượng cây con tốt đã tạo nên loại sầu riêng Dona từ Monthong Thái cho trái đều hơn, đạt hiệu quả kinh tế cao và hạn chế tình trạng sâu bệnh.

Cách phân biệt sầu riêng Monthong Thái Lan so với các loại sầu riêng khác

Như đã nói trên sầu riêng Monthong Thái chính là sầu riêng Dona là cùng một loại. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sầu riêng khác nhau, đòi hỏi mọi người phải phân biệt được để có thể lựa chọn đúng loại sầu riêng Monthong (Dona) phù hợp. Vậy nên, sau đây là cách nhận biết sầu riêng Monthong Thái với các giống sầu riêng khác như Ri6.

Đặc tính sinh trưởng của sầu riêng Dona (Monthong Thái)

Nếu cây sầu riêng Monthong Thái Lan được chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 3 năm trồng cây đã có thể cho thu hoạch được. Đây là loại sầu riêng cho năng suất ổn định và cao theo từng năm, mỗi năm có thể thu được hơn 100kg/cây/năm. Còn những loại sầu riêng khác thường 3 – 5 năm mới cho ra quả, thường đạt được dưới 100kg/cây/năm.

Beetrees-Giải-đáp-thắc-mắc-giống-sầu-riêng-Dona-và-Monthong-2
Đặc điểm cách trồng của sầu riêng Monthong hoàn toàn khác biệt

Sầu riêng Dona thường có khá to, rơi vào 2,5 – 4,5kg/trái. Trái sầu riêng Dona thường có hình trụ và vỏ sẽ chuyển sang màu hơi nâu lúc chín. Còn đối với các loại sầu riêng khác như Ri6 thường trái sẽ có hình bầu dục, vỏ hơi mỏng và có màu xanh vàng, mỗi trái chỉ đạt từ 2 – 3kg.

Hương vị của trái sầu riêng Monthong Thái (Dona)

Khi nói hương vị của sầu riêng Monthong Thái được đánh giá là một trong những loại trái cây “cực phẩm”, với độ béo ngậy, thơm ngon quyến rũ khi thưởng thức. Ngoài ra, cơm sâu riêng Dona rất dày, có màu vàng nhạt, hơi nhiều xơ và có vị ngọt thanh không quá béo.

Beetrees-Giải-đáp-thắc-mắc-giống-sầu-riêng-Dona-và-Monthong-3
Sầu riêng Monthong Thái có hương vị thơm ngon, độ béo vừa phải và không bị đắng

Nếu bạn không thích vị đắng của các loại sầu riêng hiện nay thì Monthong Thái là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Khi ăn không có mùi quá nồng nhưng chắc chắn sẽ đủ thu hút bất kỳ ai thưởng thức, dù là người không ăn được sầu riêng. Còn với các giống sầu riêng khác như Ri6 thường có màu cam hoặc vàng đậm với mùi vị đậm đà hơn so với Monthong Thái, có độ béo ngậy, khi ăn có vị hơi đắng.

Hiện nay, mức giá của sầu riêng Monthong Thái khoảng 130.000 – 145.000 đồng/kg, rẻ hơn so với sầu riêng Masu King Malaysia. Nhưng giá cũng tương đương với sầu riêng Ri6 từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Tùy vào sở thích của mỗi người có thể lựa chọn loại sầu riêng phù hợp.

Với những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, phần nào đó giúp mọi người giải đáp được thắc mắc giống sầu riêng Dona và Monthong Thái Lan có giống nhau hay không rồi phải không nào? Cũng như, cung cấp được cách phân biệt sầu riêng Monthong và các giống sầu riêng khác. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ tìm đến và thưởng thức loại sầu riêng này có gì đặc biệt mà được nhiều nhiều yêu thích vậy nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658