Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây giống ổi Ruby hiệu quả nhất

Vườn ươm Bảo Trâm xin được giới thiệu hướng dẫn trồng và chăm sóc cây giống ổi Ruby hiệu quả nhất.

Beetrees-hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-ổi-Ruby-1
Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây giống ổi Đài Loan

Giống ổi có xuất xứ từ Đài Loan với đặc tính ruột đỏ, ngọt và mọng nước. Bởi vậy mà dạo gần nhận được sự quan tâm từ phần lớn những người trồng ổi, bên cạnh đó ổi ruby cũng được rất nhiều người yêu thích. Vậy cách trồng và chăm sóc giống cây này như thế nào? Hãy cùng vườn ươm Bảo Trâm tìm hiểu hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây giống ổi Ruby hiệu quả nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn trồng ổi Ruby

Hãy cùng vườn ươm Bảo Trâm tìm hiểu các thông tin phía dưới đây trước khi trồng cây giống ổi Đài Loan.

Tiêu chuẩn chọn giống và năng suất thời vụ

Ổi Ruby hay còn gọi là ổi ruột đỏ không hạt có xuất xứ từ Đài Loan và mang khá nhiều ưu điểm. Giống cây này đang được nhân giống ngày càng rộng rãi bằng phương pháp ghép mắt. Các cây con giống có chiều cao khoảng 30 -50cm và đường kính bầu đất thường là 10cm. Khi mua cần chọn những cây giống khỏe, không sâu bệnh để trồng sẽ giúp cây ổi sau này sinh trưởng tốt và cho năng suất cao hơn.

Beetrees-hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-ổi-Ruby-2
Ổi ruby hay còn gọi là ổi Đài Loan hoặc ổi ruột đỏ không hạt

Tùy thuộc vào loại đất và khả năng chăm sóc của người trồng, ổi Đài Loan cho năng suất từ trung bình đến cao.

Thời vụ và mật độ trồng

Ổi ruột đỏ không hạt phù hợp trồng vào tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Đây là thời gian bước vào đầu mùa mưa nên việc trồng cũng dễ dàng hơn một chút và ít tốn công chăm sóc hơn. Hố trồng cây được đào theo kích thước khoảng 40x40x50cm và các hố cách nhau từ 3 – 4m.

Cách làm đất và chuẩn bị hố trồng td2

Ổi Đài Loan sinh trưởng mạnh trong điều kiện đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đây là lưu ý đầu tiên đặc biệt quan trọng cho những người trồng ổi. Đất trồng ổi Ruby cần được làm sạch sẽ, loại bỏ cỏ dại đồng thời phải lên luống trồng cây với những vùng đất bị trũng. Ngoài ra, có thể rải một lớp đất phù sa lên bề mặt để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển sau này.

Beetrees-hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-ổi-Ruby-3
Ổi Ruby

Về kĩ thuật đào hố: hố trồng cần được đào với kích thước đã đề cập phía trên. Sau đó, bón phối trộn với phân chuồng đã ủ hoai mục, vôi bột và một lượng phân lân 1 tháng trước khi có ý định trồng cây. Đây là tiền đề để cây phát triển tốt sau này.

Kỹ thuật trồng cây ổi ruột đỏ không hạt

Khi trồng ổi ruột đỏ không hạt, cần chú ý bóc lớp nilon bọc bầu đất. Tiếp đó, nhẹ nhàng đặt bầu đất vào chính giữa hố và chỉnh hướng sao cho cây thật thẳng. Tiến hành lấp đất lại cho kín và tưới nước ngay cho cây sau khi lấp đất. Bổ sung thêm cọc tre để cố định cây con giống thời gian đầu, tránh bị đổ bởi tác động từ môi trường.

Beetrees-hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-ổi-Ruby-4
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ổi ruột đỏ không hạt

Cách chăm sóc cây ổi Ruby hiệu quả nhất

Sau khi cây được trồng cần có một chế độ chăm sóc hiệu quả. Vậy chăm sóc thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu.

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Chế độ nước cho cây thời gian đầu cần được để ý sát sao để cây đạt khả năng sinh trưởng tốt . Đặc biệt chú ý vào mùa khô, khi quả đang lớn và lúc sắp chín – tuyệt đối không được để đất bị khô.

Ngoài việc cung cấp độ ẩm cho đất thì cần phòng trừ cỏ dại cho cây bằng cách nhổ sạch cỏ dại. Đừng quên vun xới đất cho tơi xốp theo chu kỳ và tránh để rễ cây bị ngập úng nước trong thời gian dài.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Khi cây đạt 1,5m trở lên cần tiến hành cắt bỏ cành ngọn để tạo cành cấp 1, mỗi cây chỉ để 2-3 cành chính. Khi cành cấp 1 phát triển dài hơn thì cắt bỏ 1/2 chiều dài cành ngọn để tạo cành nhánh cấp 2. Mỗi cành cấp 2 bị cắt sẽ đâm ra 2 cành nhánh mới ở 2 vị trí khác nhau: nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây. Chờ cho các cành cấp 2 này phát triển hoàn thiện lại cắt để tạo tán.

Bên cạnh đó, cần loại bỏ những cành sâu bệnh, cành già và cành phát triển kém. Chỉ giữ cành khỏe mạnh để nuôi cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây ổi Đài Loan

Lượng phân bón cho cây ổi Đài Loan phụ thuộc vào sức khỏe của cây và chất dinh dưỡng trong đất trồng cây. Song, kỹ thuật bón phân của cây có các quy chuẩn theo từng năm như sau:

Beetrees-hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-ổi-Ruby-5
Ổi Ruby

Năm đầu tiên tiến hành bón phân NPK (12-15-18) chia làm 4 lần mỗi lần 100g. Sang năm thứ 2, bắt đầu tăng lượng phân bón NPK lên 200g chia thành 3 lần bón, mỗi lần cách nhau hơn 3 tháng. Năm thứ 3 là thời điểm cây cho thu hoạch đều, bởi vậy cần bón phân NPK định kì 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Lượng phân bón lúc này tăng lên 300g đồng thời cộng thêm 50g magie sunphat.

Trong các năm tiếp theo, tùy thuộc vào sản lượng của năm trước sẽ tính được lượng phân bón cần thiết. Thông thường, cần tăng thêm khoảng 10%. Trong năm thứ 3 cây hoàn toàn đủ khả năng cho thu hoạch đều với sản lượng khoảng 40 tấn/ha nếu cây được chăm sóc  tốt.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi Ruby

Những loại bệnh của cây như: bệnh nấm quả, bệnh sâu đục quả do rệp, sâu và nhện đỏ chích hút có thể điều trị bằng phương pháp phun thuốc có đồng.

Beetrees-hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-ổi-Ruby-6
Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây giống ổi Ruby

Nhiều loài sâu bệnh miệng hút nhất là loài rệp sáp phá hoại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Sâu đo, sâu kén, sâu róm đục lá và phá hoại quả nhiều. Kiến mang rệp tới cũng phải trị. Cần phun lân hữu cơ, cacbamat để phòng trừ các loài sâu, rệp nói trên.

Thu hoạch và bảo quản

Nếu cây được trồng đúng cách thì ngay trong năm thứ 2 ổi ruột đỏ không hạt đã cho thu hoạch. Khi quả chín, chúng chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và chuyển dần sang hơi vàng. Tính từ thời điểm nở hoa đến khi thu hoạch quả là khoảng 3 tháng. Khi thu hái hãy chọn ngày trời nắng ráo sẽ giúp ổi ngọt hơn. Hái xong, ổi cần được bảo quản nơi thoáng mát để giữ được độ tươi lâu và ngon hơn.

Hy vọng rằng với bài viết trên của vườn ươm Bảo Trâm các bạn đã có được hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây giống ổi ruby cụ thể nhất. Chúc các bạn có được vụ mùa bội thu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658