Khoảng cách trồng mít thái siêu sớm là bao nhiêu?

Mít Thái đang được nhiều bà con lựa chọn bởi lợi nhuận kinh tế cao. Để có thể thu được trái mít thơm ngon thì ta cần phải nắm rõ khoảng cách trồng mít thái siêu sớm.

Mít Thái siêu sớm hiện nay đang được nhiều bà con nông dân và các nhà vườn lựa chọn vì thời gian cho thu hoạch nhanh và năng suất cao. Mít thu được cũng rất ngon, mũi mít mọng và giòn ngọt, quả to và ít xơ. Tuy nhiên để thu được những trái mít chất lượng thì bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật, trong đó đặc biệt là khoảng cách trồng mít thái siêu sớm là bao nhiêu.

BeeTrees-khoảng cách trồng mít thái siêu sớm
Khoảng cách trồng mít Thái siêu sớm phù hợp cho bà con

Khoảng cách trồng mít thái siêu sớm cho năng suất cao

Do mít Thái siêu sớm có thời gian kết trái sớm nên khi trồng bà con có thể trồng khá là dày. Khoảng cách trồng mít Thái siêu sớm cho năng suất cao là từ 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Là loại cây ăn quả lâu năm nên sau một vụ trồng bà con chỉ cần chăm sóc cây thì hàng năm sẽ thu được trái chứ không cần chặt đi trồng lại.

BeeTrees-khoảng cách trồng mít thái siêu sớm
Nên trồng các cây mít Thái siêu sớm có khoảng cách từ 3m – 4m

Tuy nhiên, bà con cần phải lưu ý sau khi khai thác quả được 5 năm đến 7 năm thì nên chặt bỏ các cây ở giữa để đảm bảo mật độ được thông thoáng. Bởi vì lúc này cây mít đã lớn, to và cao hơn, cành lá cũng xum xuê nên khoảng trống bị thu hẹp lại. Do đó, bà con cần chặt bỏ cây giữa để năng suất và chất lượng của trái mít không bị ảnh hưởng. Khoảng cách giữa các cây mít phù hợp lúc này là từ 7m đến 8m một cây.

Nếu như bà con không muốn sau 5 – 7 năm phải chặt bỏ các cây giữa thì ngay từ đầu có thể lựa chọn khoảng cách trồng là 5m – 6m mỗi gốc. Trước khi trồng bà con phải đào hố và bón lót cẩn thận bằng phân chuồng, phân lân và vôi bột. Đối với những vùng đất xấu thì chúng ta cần cải thiện đất và đào hố rộng, kích thước của hố phải đạt từ 0,8m đến 1m.

BeeTrees-khoảng cách trồng mít thái siêu sớm
Cần đào hố đúng khoảng cách và cải thiện đất trước khi trồng cây

Chúng tôi khuyên bà con nên lựa chọn khoảng cách trồng từ 5m đến 6m mỗi cây khi trồng. Mặc dù có thể khoảng cách này sẽ làm mất đi một phần năng suất của bà con nhưng nó lại là phương pháp hữu hiệu hơn. Bởi sau 5 năm đến 7 năm khi thu trái thì cây cũng đã khá là cao lớn, việc chặt bỏ có phần khó khăn. Khi chặt bỏ cây cần phải có sự hỗ trợ của nhiều người để không ảnh hưởng đến các cây cần giữ lại.

Lưu ý cách chăm sóc cây mít Thái siêu sớm

Bà con trồng cây mít Thái siêu sớm cần phải chú ý đến cách chăm sóc cây  như sau:

  • Khi mới trồng bà con cần phủ đậy quanh gốc tránh cỏ dại mọc ăn mất chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời việc phủ đậy sẽ giúp cây giữ được độ ẩm vào mùa khô và chống xói mòn gốc cho mùa mưa.
  • Bà con phải thường xuyên làm cỏ để cây có được độ thông thoáng có đầy đủ điều kiện phát triển tốt nhất.
  • Vào mùa mưa, bà con phải chú ý kiểm tra kênh mương tránh cây bị ngập, úng nước. Vì cây mít là loại cây sợ úng nước nên cây sẽ có nguy cơ bị chết do ngập nước.
  • Thực hiện cắt tỉa khi cây đạt được độ cao 1m, mỗi năm nên tỉa cành 2 – 3 lần. Sau mùa vụ đầu tiên thu được trái thì chỉ cần tỉa cành 1 lần/năm. Bà con chú ý tỉa những cành bị sâu bệnh, mọc không đúng hướng, sát mặt đất, cành nhỏ.
  • Để thu được mít thái chất lượng với múi căng mọng, vàng đẹp thì bà con cần phải chú ý phòng bệnh xơ đen. Nguyên nhân của bệnh này là do cây thiếu canxi vào lúc ra hoa. Do đó, bà con nên bổ sung canxi cho cây vào thời điểm trước và lúc cây mít Thái đang ra hoa.
  • Ngoài ra, hàng năm cây mít thái cũng phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh nên bà con cần chú ý chăm sóc thường xuyên. Cần phát hiện bệnh sớm để có giải pháp điều trị, khắc phục tránh hậu quả nặng nề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658