Kinh nghiệm trồng sầu riêng monthong Thái Lan cho trái to, đồng đều

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Monthong Thái Lan cho trái to, đồng đều là vấn đề mà bà con rất quan tâm. Bởi đây là giống năng suất cao nhưng quả không đều và hơi nhỏ.

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Monthong Thái Lan cho trái to, đồng đều là vấn đề mà bà con rất quan tâm. Đây là giống cây rất được ưa chuộng ở Việt Nam, cho năng suất cao, cơm dày, khô ráo, không bị nát hay dính tay, hạt lép. Tuy nhiên, sầu riêng Monthong có nhược điểm là ra quả không được đều nhau, trái hơi nhỏ và hay bị vẹo. Vậy bí quyết để khắc phục tình trạng này là gì? Các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Khí hậu phù hợp để trồng sầu riêng.

Khí hậu Việt Nam nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, nên đa phần phù hợp với việc trồng sầu riêng. Tuy nhiên, để cây cho năng suất cao thì khí hậu miền Nam sẽ tốt hơn ở miền Bắc. Lý do là bởi miền Bắc có mùa đông nên thường gây giảm năng suất của cây trồng nhiệt đới như sầu riêng Monthong.

Beetrees-kinh-nghiệm-trồng-sầu-riêng-monthong-thái-lan-cho-trái-to-đồng-đều-1
Khí hậu ở miền Nam rất thích hợp trồng sầu riêng Monthong, cho năng suất cao

Khí hậu ở miền Nam rất thích hợp trồng sầu riêng Monthong, cho năng suất cao

Khí hậu phù hợp và tạo điều kiện phát triển nhất cho sầu riêng phải là nóng ẩm, có sự phân chia hai mùa mưa – nắng rõ rệt. Tuy nhiên, mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng vì sẽ gây khô hạn, mùa mưa cũng không nên quá lâu sẽ làm cây bị ngập úng.

Kinh nghiệm chọn đất trồng phù hợp với sầu riêng Monthong

Cây sầu riêng Monthong có thể trồng, sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, bà con muốn năng suất của cây được cao nhất thì nên lưu ý một số kinh nghiệm trồng sầu riêng Monthong Thái Lan như sau:

  • Bà con nên lựa chọn đất thịt, chắc, không phải loại khô cằn, có độ tơi xốp nhưng không quá lỏng lẻo.
Đất thịt và có độ tơi xốp thích hợp cho trồng sầu riêng Monthong
  • Khu vực đất trồng cần gần nguồn nước để thuận cho việc tưới tiêu, nhưng vị trí trồng tuyệt đối không phải là khu ngập nước sẽ dễ dây úng. Quá trình trồng sầu riêng Monthong cần có sự thoát nước tốt.
  • Bà con nên tránh những vùng đất nhiễm mặn cao, gần biển.
  • Đất phù hợp trồng cây sầu riêng Monthong có độ PH lý tưởng nhất là khoảng 5-6.
  • Bề dày của đất đảm bảo ít nhất 1m để rễ cây có độ bám chắc chắn.

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Monthong đúng cách

Đây là một trong những khâu quyết định sầu riêng Monthong phát triển tốt và ra quả được năng suất. Các bước trồng cây hiệu quả nhất bà con có thể tham khảo dưới đây:

Bước 1: đào hố trồng cây

Vị trí và kích thước hố trồng cần đảm bảo sau này không bị ảnh hưởng xấu từ môi trường xung quanh:

  • Vị trí của hố trồng phải nằm trên mô cao, tránh đào dưới đất trũng.
  • Đường kính của hố và chiều sâu khoảng 60cm là hợp lý.
  • Phần đất trong hố cần được nén chặt để tạo sự vững chắc cho cây con.
Beetrees-kinh-nghiệm-trồng-sầu-riêng-monthong-thái-lan-cho-trái-to-đồng-đều-3
Đào hố để trồng cây sầu riêng con

Bước 2: Bón lót cho cây con

Sau khi chuẩn bị hố, bà con trộn các loại phân theo tỉ lệ sau: 20 kg phân chuồng đã được ủ, 0.5kg phân lân, 0.2kg phân NPK. Ngoài ra, hỗn hợp cần có thêm 20g Basudin nhằm chống côn trùng và nấm, hạn chế sâu bệnh sau này.

Kế tiếp, bà con cho hỗn hợp này trộn đều và rải một lớp xuống hố trồng cây và tiến hành ủ trong thời gian khoảng 3-4 tuần.

Bước 3: Trồng cây con

Sau thời gian ủ phân, bà con thực hiện trồng cây con vào hố. Trong quá trình tháo bỏ lớp bọc nilon bọc bầu rễ, bà con cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng để không bị đứt rễ hay vỡ bầu đất.

Tiếp theo, bà con đặt cây con vào hố, lấp đất xung quanh đầy hố, phần dưới gốc gây phải nhô cao hơn xung quanh. Mục đích của việc này nhằm giữ cho gốc cây chắc chắn, và không bị ngập nước.

Beetrees-kinh-nghiệm-trồng-sầu-riêng-monthong-thái-lan-cho-trái-to-đồng-đều-4
Đặt cây con vào hố và lấp đất đều tay

Khi trồng xong cây, bà con cần cắm cọc cạnh gốc cây nhằm giữ cho cây mọc thẳng và có điểm tựa, không bị lung lay hay bật gốc khi gió to.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng sầu riêng Monthong Thái Lan cho trái to, đồng đều. Bà con nên chú ý ghi nhớ các kiến thức về khí hậu, đất trồng phù hợp. Ngoài ra, cách trồng cây sầu riêng Monthong là yếu tố rất quan trọng để cây sinh trưởng tốt, tăng năng suất ra quả sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658