Kỹ thuật bón phân cho giống bưởi da xanh phù hợp với tình hình phát triển của cây

Cay-hong-xiem-ruot-do-khong-lo-beetrees-10

Bưởi da xanh – giống bưởi hot nhất trong ngành trồng trọt hiện nay. Loại bưởi này rất đẹp – ăn ngon. Vì thế, để trồng được giống bưởi này cần có kỹ thuật bón phân cho bưởi da xanh đúng cách.

Bưởi da xanh là dòng bưởi dễ trồng, ít bị bệnh và có giá trị kinh tế cao hiện được trồng nhiều ở nước ta hiện nay. Thế nhưng để nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm đòi hỏi người nông dân cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Trong đó kỹ thuật bón phân cho bưởi da xanh được nhiều người quan tâm. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây sai quả hơn.

Kỹ thuật bón phân tỉa cành cho bưởi da xanh

Beetrees - kỷ thuật bón phân cho giống bưởi da xanh phù hợp với tình hình phát triển của cây
Bưởi da xanh

Để đảm bảo chất lượng cho bưởi da xanh cũng như giúp vườn cây khỏe mạnh bà con cần thực hiện các bước tỉa cành như sau:

Bước 1: Sau thu hoạch cắt tỉa bỏ những cành nhánh già cỗi, bị sâu bệnh phá hại, cành nhánh đan xen nhau và những nhánh vượt.

Bước 2: Tùy thuộc tình trạng vườn cây, mùa vụ thu hoạch từ đó thực hiện kỹ thuật cắt tỉa như sau: cắt nhánh cho trái vụ trước, nhánh nhỏ, chỉ để nhánh nhện to khỏe và lượng nhánh nhện vừa đủ theo lượng trái dự kiến (thông thường mỗi nhánh để 2 trái) và phân bổ đều trong tán cây.

Kỹ thuật bón phân cho bưởi da xanh phù hợp với tình hình phát triển của cây

Bón phân cân đối, hợp lý và đúng kỹ thuật sẽ kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây bưởi da xanh. Đó là yếu tố cơ bản tác động đến năng suất, chất lượng quả ổn định và duy trì cây luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số hướng dẫn nhằm giúp ích cho điều này:

Beetrees - kỷ thuật bón phân cho giống bưởi da xanh phù hợp với tình hình phát triển của cây
Kỹ thuật bón phân bưởi da xanh đúng cách cho năng suất cao

Bón phân cho bưởi da xanh cần căn cứ vào pH và EC

Khi cây được trồng trên 3 năm tuổi thì bạn tiến hành bón NPK cho cả vụ:

Tỉ lệ N:P:K

Nếu có pH< 4.5 đất Tỉ lệ N mất trên 70%, P2O 77%, K2O 67%. Đối với đất này lân nên sử dụng loại phân nung chảy khi bón lót vì nó ít ảnh hưởng của pH kết tủa. Tỉ lệ bón khuyến cáo NPK 1:1:1

pH 5.5-6: lượng NPK mất đi giảm mất đi đã giảm 50% so với pH 4.5. nên tỉ lệ khuyến cáo sẽ giảm hơn với tỉ lệ 1:0,8:1. Còn đối với trường hợp pH 6 – 7 thì tỉ lệ sẽ là 1:0,6:1

Về liều lượng bón phân cho bưởi da xanh

Giai đoạn trước khi ra quả cứ mỗi gốc bạn nên cho liều lượng khoảng 50-200g/ gốc. Căn cứ vào chiều dài đọt, kích thước lá và màu sắc lá để điều chỉnh tăng giảm liều lượng sao cho thích hợp. Thông thường, khi thấy tượt ra dài 25-30 cm, lá già xanh đậm, to, bóng mướt là đạt chuẩn lượng bón.

Giai đoạn sau khi ra quả, lượng phân bón sẽ dựa vào số trái non mà xác định lượng phân.

Thời điểm bón phân thích hợp cho bưởi da xanh

Beetrees - kỷ thuật bón phân cho giống bưởi da xanh phù hợp với tình hình phát triển của cây
Thời điểm bón phân thích hợp cho bưởi da xanh

– Lần 1 – Cây mang trái từ 1,5 – 2 tháng: Cây cần bón đủ 100% lượng lân và 100% vôi. Thời điểm này cây cần nhiều đạm để thúc trái lớn. Nếu cây lớn, nhiều trái thì bón từ 0,5 – 1kg/cây.

– Lần 2 – Khi trái được 3 – 4 tháng: Điều chỉnh lại phân bón 100 % lượng phân bón hữu cơ miền trung cao cấp và 40% đạm và 40% kali theo hàm lượng từ 1 – 1,5kg/cây giúp trái phát triển cân đối hơn, cây trong quá trình tạo ruột trái.

– Lần 3 – Trái được 5,5 – 6 tháng: Duy trì lượng phân bón với hàm lượng 30% đạm cộng với 30% kali /cây. Lúc này, quan sát thấy trái lớn và đạt kích thướt tối đa.

– Lần 4: Đây là thời điểm tăng chất lượng trái, nên cây cần tăng hàm lượng kali nhiều hơn. Nếu cây bình thường, bón theo công thức 30% đạm cộng với 30% kali /cây.

Phương pháp bón phân đúng cách

Nên xới nhẹ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng 30-40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Không cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ. Cũng có thể kết hợp với bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc dùng bừa răng cào lấp phân giúp hạn chế đứt rễ.

Có thể thấy được để có được vụ mùa bưởi da xanh năng suất cao không đơn giản chút nào. Hy vọng rằng những chia sẻ kỹ thuật bón phân cho bưởi da xanh ở trên sẽ hữu ích cho bà con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658