Kỹ thuật chăm sóc cây Musang King con vừa mới trồng

Musang King là giống sầu riêng ngon nhất trên thế giới, được mệnh danh là vua của các loại sầu. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật chăm sóc cây Musang King con vừa mới trồng.

Musang King là giống sầu riêng ngon nhất thê giới hiện nay, được mệnh danh là vua của các loại sầu. Múi sầu to dày, vàng ươm, hạt lép hoặc rất bé, thịt sầu dẻo ngọt, rất thơm và béo ngậy như vị béo của trái bơ. Chính vì vậy mà giống sầu riêng này đem lại giá trị kinh tế rất cao, rất được giới sành ăn sầu ưa chuộng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật chăm sóc cây Musang King con vừa mới trồng. Xin mời bà con cùng theo dõi.

Bee-Trees-kỷ-thuật-chăm-sóc-sầu-riêng-musang-king-con-vừa-mới-trồng-1
Múi Musang King to dày, vàng ươm

Điều kiện thổ nhưỡng đất đai của cây Musang King con

Giống sầu Masu King Malaysia phù hợp với các chân đất đỏ tương đối mưa nhiều như: Lái Thiêu, Bảo Lộc, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, các vùng đất đỏ ở Sông Bé, Đồng Nai. Khu vực miệt vườn ở Nha Trang hay Tây Ninh, nếu thuận lợi tưới tiêu mùa nắng thì cũng rất thích hợp trồng giống sầu này.

Đặc điểm cây giống sầu riêng Musang King

Cây giống Musang King thuộc cây thân gỗ, có tán rộng, là cây ưa ánh sáng. Cây giống đủ điều kiện đem đi trồng có chiều cao từ 50-70cm.

Có 2 loại cây giống là cây giống từ hạt và cây giống ghép mắt. Hai loại cây giống đều có giá trị kinh tế ngang nhau. Cây giống được ghép mắt sẽ cho trái sớm hơn (khoảng 4-5 năm), cây giống từ hạt cho trái muộn hơn (6-7 năm). Trên thị trường, bà con ưa chuộng giống ghép mắt hơn, vừa dễ chăm sóc, vừa cho thu hoạch sớm.

Bà con chọn nên cây giống cứng cáp, cây cao, khỏe, lá xanh, tốt, bầu cây chắc chắn, không rách, không bục.

Bee-Trees-kỷ-thuật-chăm-sóc-sầu-riêng-musang-king-con-vừa-mới-trồng-2
Cây giống đủ điều kiện đem đi trồng có chiều cao từ 50-70cm

Kỹ thuật trồng cây Musang King con

Kỹ thuật Chuẩn bị trồngcây con

  • Bà con cần chuẩn bị đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có độ PH 5,5 -6,5.
  • Đào hố trồng cây có kích thước dài x rộng x sâu là 60 x 60 x 60 cm, khoảng cách giữa các cây từ 7-10m/ cây.
  • Bón lót phân bón: nên bón lót 1kg phân chuồng đã ủ hoai, 50gr phân NPK tỷ lệ 16:16:8 hoặc NPK tỷ lệ 20:15:15 cho một hố trồng cây. Trộn đều các loại phân bón trên và ủ hoai trong vòng từ 12-15 ngày trước khi trồng cây giống.
Bee-Trees-kỷ-thuật-chăm-sóc-sầu-riêng-musang-king-con-vừa-mới-trồng-3
Hố trồng cây có kích thước dài x rộng x sâu là 60 x 60 x 60 cm

Kỹ thuật trồng trồng Musang King

  • Nắm chặt bầu cây, dùng kéo cắt rách đáy bầu và rạch túi bầu, gỡ túi bầu làm sao thật khéo léo để không bị vỡ đất.
  • Bà con quan sát rễ của cây xem có bị cong, uốn hay gập ngược không để điều chỉnh lại hoặc thay cây giống khác trước khi đặt xuống hố trồng.
  • Đưa cây giống xuống hố trồng rồi lấp đất từ từ xung quanh gốc cây, mức đất thấp hơn so với mặt bầu từ 10-20cm (đối với khu vực dễ ngập úng) hoặc ngang bằng với mặt bầu (đối với khu vực không bị ngập). Bà con dùng tay nén chặt đất cách gốc cây khoảng 5-7cm để bộ rễ cây dễ dàng phát triển.
  • Sử dụng cọc cắm chéo 60 độ để cố định cây, trống đổ ngã cho cây.
  • Bước cuối cùng, bà con tưới nước giữ ẩm cho cây giống và che bớt ánh nắng trực tiếp lên cây trong thời gian đầu để cây làm quen và thích nghi.

Kỹ thuật Chăm sóc cây Musang King con vừa mới trồng

Cây sầu riêng Musa King Malaysia con vừa mới trồng cần được tưới nước đầy đủ nếu thời tiết nắng nóng. Bà con tưới ướt gốc, thân và lá của cây, đảm bảo cho cây luôn có độ ẩm ổn định để tránh cây bị mất nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây con.

Cây sầu riêng Musa không chịu được khô hạn nên vào mùa khô, bà con cần đảm bảo hệ thống tưới tiêu cho cây. Mùa mưa, bà con cần chú trọng khâu thoát nước để cây con không bị ngập, úng nước.

Khi cây lớn, có tán bà con nên tiến hành tìa cành để cây thoáng, nhận được nhiều ánh sáng và tập trung dinh dưỡng để phát triển những cành chủ đạo.

Khi cây đạt chiều cao 4m thì bà con tiến hành hãm ngọn (cưa ngọn) để cây tập trung phát triển phân tầng và cành. Mỗi tầng bà con chỉ nên để từ 3-4 cành lớn, mỗi tầng cách nhau từ 40-60cm.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm bà con nên chia thành 4-5 đợt bón thúc cho cây. Tùy vào mức độ lớn của cây mà lượng phân bón sẽ tăng dần từ khi cây còn nhỏ đến khi cây trưởng thành.

Bà con nên chú trọng phân bón vào các giai đoạn ra hoa và thúc quả. Đối với giai đoạn cây ra hoa, cần nhiều P, K nên sử dụng phân bón NPK để bón cho cây theo tỷ lệ 9:24:24. Giai đoạn cây đậu quả cần nhiều K, nên sử dụng NPK liều lượng tỷ lệ 14:14:24.

Bee-Trees-kỷ-thuật-chăm-sóc-sầu-riêng-musang-king-con-vừa-mới-trồng-4
Bà con nên tiến hành tìa cành để cây nhận được nhiều ánh sáng

Thu hoạch Musang King

Musang King từ khi ra hoa tới khi thu hoạch là khoảng 4 tháng. Trái sầu riêng chín sẽ tự rụng xuống, bà con không mất công thu hái.

Trái Musang King có kích thước vừa phải, có hình bầu dục, ít gai và thưa gai. Các gai sầu Masu thưa và lớn, có hình giống kim tự tháp, vỏ sầu có màu xanh đậm. Phần cuối trái có đường rãnh đặc trưng chia ra 5 múi sầu rõ dệt.

Khi chín, múi Musang King to, hạt lép, thịt sầu vàng và mịn, thơm ngon, béo ngậy.

Bee-Trees-kỷ-thuật-chăm-sóc-sầu-riêng-musang-king-con-vừa-mới-trồng-5jpg
Cây Musang King có thể cho thu hoạch trong vòng từ 50-60 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658