Kỹ thuật trồng bưởi da xanh để cây nhanh ra quả, trái đẹp, thu quả quanh năm

Bưởi da xanh ngày càng được mọi người yêu thích bởi hương vị và rất giàu vitamin. Để có được những trái bưởi thơm ngon mọi người cần biết kỹ thuật trồng bưởi da xanh tốt nhất.

Bưởi da xanh là một loại trái cây rất giàu sinh tố, chất khoáng và vitamin tốt cho sự phát triển của cơ thể. Hơn nữa loại quả này mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người trồng. Để có được những trái bưởi đẹp, thơm ngon đúng vị cần phải có một quá trình trồng và chăm sóc chu đáo. Trong đó kỹ thuật trồng bưởi da xanh để cây nhanh ra quả, trái đẹp, thu quả quanh năm là điều được rất nhiều người quan tâm. Hiểu rõ và thực hiện đúng sẽ giúp cây ra nhiều trái đẹp và có thể thu quả quanh năm.

Trước khi trồng bưởi da xanh cần chuẩn bị những gì?

Để cây phát triển, sinh trưởng và ra nhiều quả thì việc chuẩn bị giống, diện tích đất trồng và các thứ cần thiết khác là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, đối với bưởi da xanh, môi trường đất sẽ quyết định rất lớn đến số lượng cúng như chất lượng quả.

Chuẩn bị nguồn giống tốt

Lựa chọn giống là yếu tố đầu tiên mà bà con cần quan tâm. Khi chọn giống, tốt nhất bạn nên chọn mua giống tại địa điểm chuyên trồng bưởi ra xanh. Tại những nơi đó sẽ cho năng suất và chất lượng quả tốt nhất. Bởi cây bưởi da xanh giống chuẩn khi chỉ trồng riêng tránh quá trình thụ phấn chéo với các loại cây ăn quả khác làm giảm chất lượng quả.

Chiết cành và trồng, cây sẽ nhanh chóng đâm hoa kết trái hơn nhiều so với việc ươm hạt. Với lượng rễ sẵn có, cây dễ dàng thích nghi bén rễ ở tầng thấp và sinh trưởng nhanh. Đảm bảo thời gian ra quả cũng như giữ trọn được hương vị thơm ngon đặc trưng của bưởi da xanh.

BeeTrees - Kỷ thuật trồng bưởi da xanh để cây nhanh ra quả, trái đẹp, thu quả quanh năm
Trồng bưởi da xanh đạt năng suất cao

Lựa chọn địa hình đất phù hợp

Cây bưởi da xanh phát triển tốt nhất ở những khu đất bằng phẳng, tiện lợi cho việc tưới tiêu hằng ngày. Đặc biệt những khu đất cao sẽ giúp cho việc thoát nước trở nên dễ dàng hơn vào mùa mưa, ngăn ngừa tình trạng úng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Sau khi đã lựa chọn được khu đất phù hợp, hãy tiến hành tạo hố trồng cây với kích thước 1,2m x 1,2m, sâu khoảng 30cm. Không nên đào hố quá sâu vì có thể sẽ gặp tầng đất phèn ở dưới sâu sẽ không tốt cho sự phát triển của rễ cây. Tiếp theo bạn phải khử trùng đất bằng cách rải từ 5 đến 6 kg vôi bột. Hãy bón khoảng 2 bao phân hữu cơ và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi  tiến hành trồng cây để tránh sự tiếp xúc trực tiếp với rễ cây. 

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh để cây nhanh ra quả, trái đẹp, thu quả quanh năm

Trồng và chăm sóc một cách chu đáo, cẩn thận và áp dụng đúng các kỹ thuật để cây ra quả đẹp và quanh năm.

Mật độ trồng cây thích hợp

Theo kỹ thuật trồng bưởi da xanh, khoảng cách tốt nhất giữa các cây là 4m với hàng cách hàng. Khoảng cách đó đủ để cây vươn tán rộng, hứng đủ ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng từ trong lòng đất. Trung bình mỗi ha, bạn nên trồng khoảng từ 500-600 cây là phù hợp nhất.

Đảm bảo độ ẩm tốt cho cây sinh trưởng

Bạn cần chú ý tưới nước cho phần đất xung quanh gốc ngay khi mới trồng và dùng dùng rơm, rạ hay rễ bèo che lên để giữ độ ẩm tốt nhất cho đất. Khoảng 2-3 ngày, phải kiểm tra độ ẩm và bổ sung nước nếu đất bị khô. Bạn hãy duy trì tốt độ ẩm xung quanh gốc cây trong vòng 1 tháng đầu để cây bén rễ và phát triển nhanh chóng.

BeeTrees - Kỷ thuật trồng bưởi da xanh để cây nhanh ra quả, trái đẹp, thu quả quanh năm
 Kỹ thuật trồng bưởi da xanh để cây nhanh ra quả

Chọn thời điểm trồng tốt nhất cho cây

Thời điểm trồng bưởi da xanh tốt nhất là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Tận dụng nguồn nước mưa, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Bón phân thường xuyên, đúng cách

Chất dinh dưỡng cùng lượng phân hữu cơ ban đầu không đủ để nuôi cây, tạo quả và duy trì độ ngọt của bưởi da xanh.

– Khi cây chưa có quả, tiến hành bón phân 3 lần/ năm vào 3 thời điểm ra lộc của mùa xuân, mùa hạ và mùa thu.

– Khi cây đã có quả, phải bón 4 đợt/ năm.

– Sau khi đã thu hoạch quả, tiến hành bón phân hữu cơ và phân hóa học theo tỷ lệ: lân 100%, đạm 20% và vôi 100%.

– Thời điểm chuẩn bị ra hoa, bạn hãy bón đạm và kali.

– Khi đã tạo quả để hạn chế rụng quả, bạn phải bón phân đạm, kali và boron.

– Giai đoạn trước thu hoạch 1 tháng, hãy bón kali, sugar để để đảm bảo độ căng mọng và vị ngọt của bưởi.

Thường xuyên cắt tỉa tán cây

Cắt tỉa tạo cành thường xuyên giúp tán cây thấp xuống và xòe rộng với những ước lượng như sau: cắt tỉa khoảng 50cm để cành cấp 1, 30cm để cành cấp 2 và 20cm để cành cấp 3.

Để cho cây tạo thành bộ khu cành tốt nhất và có những tán rộng để phù hợp cho sự phát triển của cây.

Những kỹ thuật trồng bưởi da xanh mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn áp dụng vào quá trình trồng và chăm sóc bưởi da xanh để đạt năng suất tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658