Kỹ thuật trồng bưởi da xanh trên đất dốc hiệu quả, cây thấp mà vẫn trĩu trịt trái

Với kỹ thuật trồng bưởi da xanh trên đất dốc mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế và làm giàu từ cây bưởi da xanh.

Việc trồng bưởi da xanh mang lại kinh tế cao cho người nông dân. Đặc biệt là kỹ thuật trồng bưởi da xanh trên đất dốc là không hề khó. Do đó, để trồng bưởi da xanh nhanh ra trái, và phát triển tươi tốt thì bạn nên áp dụng những kỹ thuật sau đây.

thiết kế sân vườn nhà biệt thự giá rẻ nhất ở Hoàng Nguyên Green

Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh trên đất dốc cho cây nhanh ra quả

beetrees-kỷ-thuật-trồng-giống-bưởi-da-xanh-trên-đất-dốc-hiệu-quả-cây-thấp-mà-vẫn-trĩu-trịt-quả-1
beetrees-kỷ-thuật-trồng-giống-bưởi-da-xanh-trên-đất-dốc-hiệu-quả-cây-thấp-mà-vẫn-trĩu-trịt-quả-1

Trồng bưởi da xanh ở đất dốc mang lại hiệu quả cao

Để cây bưởi có thể phát triển khỏe mạnh và cho sai trái, bạn cần thực hiện đúng và đủ theo các bước sau:

Chuẩn bị cây giống

Để chọn cho mình được cây giống bưởi da xanh có chất lượng tốt, thì bạn phải tìm đến những vùng chuyên canh bưởi da xanh để chọn giống. Vì những nơi chuyên canh trồng sẽ tránh cho cây bưởi thụ phấn chéo với các cây cho quả khác.

Các chuyên gia cây trồng khuyên bạn, nên chọn trồng các cây bưởi chiết vì cây bưởi chiết sẽ nhanh cho ra trái và dễ trồng hơn. Bên cạnh đó, thì cây sẽ cho trái ở tầng thấp nhiều và chất lượng quả sẽ ngon hơn.

Với cây bưởi chiết có tuổi thọ cao, vì thế bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn những cây bưởi chiết để làm giống cho vườn nhà bạn.

Chuẩn bị đất

Địa hình trồng bưởi da xanh, bạn nên chọn địa hình bằng phẳng và dễ thoát nước và lấy nước. Đặc biệt đối với địa hình đồi dốc, sẽ rất phù hợp để áp dụng cho kỹ thuật trồng bưởi da xanh trên đất dốc, cho cây bưởi vào mùa mưa, vì nước sẽ thoát nhanh hơn, không gây úng ngập chết gốc. Sau khi đã lựa chọn được khu đất ưng ý, bạn tiến hành đào hố với kích thước hố tròn hoặc vuông có kích thước 1.2mx1.2m và sâu khoảng 30cm. Khi đào hố ở vùng đất dốc, bạn nên đào sâu ở mức vừa phải không nên đào sâu quá dễ gặp phải tầng đất phèn chua, rễ cây sẽ khó phát triển.

Kế tiếp, bạn nên dùng vôi bột để khử trùng đất và dùng phân chuồng với lượng vừa phải để chuẩn bị trồng cây.

Trồng cây và phương pháp chăm sóc cây bưởi da xanh

beetrees-kỷ-thuật-trồng-giống-bưởi-da-xanh-trên-đất-dốc-hiệu-quả-cây-thấp-mà-vẫn-trĩu-trịt-quả-2
beetrees-kỷ-thuật-trồng-giống-bưởi-da-xanh-trên-đất-dốc-hiệu-quả-cây-thấp-mà-vẫn-trĩu-trịt-quả-2

Chăm sóc cây tốt cho trái chất lượng

Để cây phát triển tốt, và phát triển tán rộng hơn, thì bạn nên trồng cây với khoảng cách mỗi cây là 4m. Với một ha thì bạn nên trồng từ 500-600 cây là phù hợp.

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, thì thời điểm trồng cây tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Khi trồng cây xong, bạn nên phủ một lớp rơm rạ khô quanh gốc để tránh tình trạng bay hơi nước ở xung quanh gốc.

Trong những năm đầu, bạn nên loại bỏ tất cả trái non, đến năm thứ hai thì để chừa mỗi cây 1 trái. Đến năm thứ 3 thì tăng dần số lượng trái, nhưng tránh để quá nhiều, và tăng đều trái vào những năm sau.

Chăm sóc cây sau khi trồng

Trong vòng 1-2 tháng đầu bạn phải thường xuyên giữ ẩm cho cây và nên tưới phân bón cho cây định kỳ thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa tán cây.

Bạn cần chú ý khi bón cho cây, cần đúng thời điểm và lượng phân. Trong 1 năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả, bón 4 đợt/ năm. Sau khi thu hoạch bón phân hữu cơ cùng với 100% lân, đạm 20% vôi 100%. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm, kali, ZinC. Đặc biệt trong thời kỳ hạn chế rụng quả, muốn giúp cho quả nhanh lớn thì bạn nên bón đạm, kali, boron. Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng bạn nên bón kali để giúp  quả ngọt hơn, chất lượng quả ngon hơn.

Phòng chống sâu bệnh cho cây

Beetrees-thời-điểm-trồng-bưởi-da-xanh-phù-hợp-để-hạn-chế-sâu-bệnh-3-1
Beetrees-thời-điểm-trồng-bưởi-da-xanh-phù-hợp-để-hạn-chế-sâu-bệnh-3-1

Bưởi da xanh ruột trắng

Bưởi da xanh rất ít khi bị bệnh, nhưng chỉ có một số loại sâu gây hại thường gặp như: Sâu vẽ lá bùa là loại cây gây hại mạnh nhất khi cây còn bé. Sâu thường ăn lá non, cành non, đục khoét thân cây xâm nhập vào thân và phát triển. Thời gian gây hại mạnh nhất của sâu chủ yếu từ tháng 3- tháng 11.

Chính vì vậy, mà các bạn nên chú ý đến cây trong những tháng này và chủ động phòng bệnh cho cây bằng các loại thuốc Polytin 0.2%, slrespa 02%. Với sâu đục thân dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp vệ sinh vườn, quét vôi vào gốc cây, bắt diệt xén tóc.

Kích thích ra hoa, đậu nhiều trái

Đây là thời gian quan trọng nhất và cũng là thời gian mong đợi nhất của người nông dân. Để bưởi da xanh ra hoa nhiều và quanh năm thì bạn nên kích thích cây ra hoa và đậu trái từ 7-8 tháng trước ngày thu hoạch. Bên cạnh đó, để trái phát triển và đạt chất lượng tốt thì bạn cần loại bỏ những trái không phát triển để tránh làm cho cây bị chậm phát triển

Bưởi da xanh rất dễ trồng trên vùng đất dốc, đặc biệt nếu bạn áp dụng đúng và đủ kỹ thuật trồng bưởi da xanh trên đất dốc mà chúng tôi vừa giới thiệu. Nếu áp dụng đúng, bưởi da xanh sẽ cho hiệu quả kinh tế khá cao, là sản phẩm được thị trường ưa chuộng và phù hợp với định hướng phát triển nông thôn mới.

Nếu bạn có nhu cầu mua cây giống bưởi da xanh F1 hay muốn tìm hiểu thêm những kỹ thuật canh tác khác. Bạn hãy liên hệ với vườn ươm Bảo Trâm để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658