Kỹ thuật trồng cây tắc ngọt giúp cây nhanh lớn, trái đẹp

Cách trồng bưởi ruby ruột đỏ hiệu quả nhất

Khi trồng cây tắc muốn đạt năng suất và chất lượng cao cần tuân thủ đúng quy trình. Vậy kỹ thuật trồng cây tắc ngọt giúp trái cây nhanh lớn, năng suất cao như thế nào?

Khi trồng cây tắc muốn đạt năng suất và chất lượng cao cần tuân thủ đúng quy trình. Có rất nhiều người bị thất bại do trồng cây tắc tự do, chủ quan không chăm sóc kỹ lưỡng. Vậy kỹ thuật trồng cây tắc ngọt giúp trái cây nhanh lớn, năng suất cao như thế nào?

Đặc điểm của cây tắc ngọt

Cây tắc (miền bắc gọi là cây quất) là loại giống cây kim quất có tên khoa học là Citrus japonica ‘Japonica’. Đây là loại cây thường được sử dụng làm cảnh hoặc làm bonsai. Vào những dịp lễ tết, mọi người bày trí cây ở nhà để cầu mong sự may mắn, bình an, thịnh vượng.

Bee-Trees-kỷ-thuật-trồng-cây-tắc-ngọt-giúp-cây-nhanh-lớn-trái-đẹp-1
Cây tắc ngọt đẹp và hấp dẫn tuyệt vời

Ngoài ra, trong đông y cây tắc còn được sử dụng như một vị thuốc tuyệt vời có thể chữa viêm họng hay cảm,…

Cây tắc có độ cao khoảng từ 1-1,5m, có thân màu xanh hơi xám và nhiều cành. Lá của cây tắc thuộc dạng lá đơn, màu xanh thẫm, hình bầu dục, hoa có màu trắng và chùm nhụy rất thơm, hoa nở thường có 5 cánh. Quả tắc còn non sẽ có màu xanh và lúc chín chuyển màu thành vàng cam trông rất bắt mắt.

Bee-Trees-kỷ-thuật-trồng-cây-tắc-ngọt-giúp-cây-nhanh-lớn-trái-đẹp-2
Cây tắc ngọt được trồng làm cảnh sử dụng trong các dịp tết

Tắc có thể vắt pha kết hợp làm nước uống giải nhiệt mùa hè, hoặc sử dụng để ngâm chữa một số bệnh đơn giản.

Kỹ thuật trồng cây tắc ngọt năng suất cao

Trồng loại cây nào cũng vậy nếu muốn đạt năng suất cao bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thất bại hay thành công trong mô hình trồng cây tắc.

Kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt hiệu quả

Cây tắc thường được trồng bằng phương pháp chiết cành để nhanh thu hoạch trái. Sau khi sử dụng bày dịp tết xong cần chăm sóc lại như bình thường. Trong thời vụ khoảng từ tháng 2 – 3 âm lịch, không nên chiết những nhánh to, nên chọn những nhánh có đường kính khoảng từ 1 đến 1,5 cm và dài cỡ 40 – 50cm.

Bee-Trees-kỷ-thuật-trồng-cây-tắc-ngọt-giúp-cây-nhanh-lớn-trái-đẹp-3
Kỹ thuật trồng cây tắc ngọt đạt hiệu quả cao

Cây sau khi chiết tách để trồng sẽ mọc rễ và ra chồi sau khoảng 10 ngày. Lúc này cần cung cấp thêm phân chuồng để bón lót cho cây và phân hóa học NPK 30 – 10 – 10 theo liều lượng vừa đủ. Việc tưới nước cho cây cách đều từ 2 đến 3 ngày. Cần thực hiện theo dõi, giám sát tốc độ phát triển của các cây thường xuyên.

Cần thực hiện xới cho đất tơi và làm cỏ định kỳ và bón lót phân lân phân chuồng nhằm kích thích cây ra hoa, thực hiện đúng kỹ thuật trồng cây tắc ngọt.

Cách đảo cây tắc

Cây tắc lớn đủ tiêu chuẩn có tuổi đời từ 2 đến 3 năm, giai đoạn này cần chăm sóc kỹ lưỡng trước khi thực hiện đảo. Trong thời điểm này cần thực hiện ngắt bỏ hoa trái để bón thúc tập trung phát triển nuôi lá. Sau đó, khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 5 âm lịch, mỗi tháng đều cần bón thúc xới gốc và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Thời vụ đảo cây tắc sẽ vào tháng 5, 6 âm lịch, thực hiện nhấc cây tắc cần chú ý tránh để vỡ bầu rễ và trồng qua chậu khác. Cần chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng trong chậu mới.

Bee-Trees-kỷ-thuật-trồng-cây-tắc-ngọt-giúp-cây-nhanh-lớn-trái-đẹp-4
Thời gian đảo cây tắc ngọt phù hợp?

Khi quan sát thấy cây ra quá nhiều chồi nhánh cần tỉa bớt những nhánh dư thừa, tạo dáng phù hợp bắt mắt cho cây. Tiếp tục thực hiện tưới nước và phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh hại. Thực hiện định kỳ cho đến tháng 12 âm lịch trái tắc bắt đầu chín. Đây là thời kỳ nhạy cảm dễ xuất hiện các loại côn trùng gây bệnh khi bị thu hút bởi hương thơm của hoa, cần chú ý chăm sóc.

Để có được cây tắc đầy đặn và dáng đẹp lại vừa chín vàng cam cần chăm sóc kỳ công. Cây tắc được cho là đẹp có chiều cao độ khoảng 1,5, có lộc non và hoa trắng, lá màu xanh bóng đẹp. Chắc chắn khi thực hiện đúng kỹ thuật trồng cây tắc ngọt bạn sẽ yên tâm cây nhanh lớn và trái đẹp. Cố gắng chăm sóc đúng hướng dẫn và đúng lộ trình, bạn sẽ được mô hình trồng tắc năng suất cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658