Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri 6 cho năng suất cao

Sầu riêng Ri6 là một trong các loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Vậy bà con đã biết kỹ thuật trồng sầu riêng Ri 6 cho năng suất cao và đạt hiệu quả nhất chưa. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Sầu Riêng Ri 6 là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng. Không chỉ ở Việt Nam mà nó còn cũng được yêu thích ở các nước trên thế giới. Giá thành của sản phẩm khá cao. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và năng suất cao. Bà con nào đang có ý định trồng sầu riêng Ri 6 để kinh doanh thì không thể bỏ qua bài viết sau. Bạn viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 cho năng suất cao và hiệu quả.

Beetrees-kỷ-thuật-trồng-sầu-riêng-ri-6-cho-năng-suất-cao-1
Sầu riêng Ri6 thường có năng suất cao

Đặc điểm của sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri6 phù hợp nhất khí hậu nóng và độ ẩm không khí cao. Cây không ưa khí hậu lạnh và khô. Các địa phương từ Tây Nguyên đến đồng bằng sông Cửu Long sẽ là khu vực phù hợp nhất để trồng sầu riêng. Miền Bắc cũng có thể trồng nhưng miền Bắc thường có rét nên năng suất và sinh trưởng của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Đất trồng sầu riêng Ri 6

Loại đất phù hợp nhất là đất đỏ bazan hoặc đất phù sa. Cây không chịu được nước và muối nên phải đảm bảo thoát nước tốt, đắp đê chống úng nếu gần mương, độ pH của đất từ dao động từ 5-6. Đất nên tơi xốp, giàu mùn để rễ cây dễ dàng thấm hút chất dinh dưỡng.

Beetrees-kỷ-thuật-trồng-sầu-riêng-ri-6-cho-năng-suất-cao-2
Đặc điểm của sầu riêng Ri 6

Về khí hậu

Sầu riêng Ri 6 đòi hỏi lượng mưa cao từ 1600-4000mm/ năm phân bố đều. Cây chịu hạn kém nên không thể chịu hạn quá 3 tháng. Bạn cũng nên chú ý vào lúc trái bắt đầu già thì không nên có mưa nhiều. Nếu mưa nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái. Trái sẽ không còn thơm ngon và bị nhão. Độ ẩm thích hợp nhất là 75-80% và nhiệt độ khoảng 25 độ C

Về môi trường

Sầu riêng Ri 6 là cây gỗ lớn, tán rộng nên cây cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, không nên trồng mật độ dày. Nếu muốn hiệu quả đậu trái cao thì nên trồng thêm hàng cây chắn gió bên ngoài, xung quanh vườn sầu riêng.

Cách chọn giống Ri 6 chuẩn

Vấn đề bạn cần quan tâm trước tiên đó là chọn giống. Giống sầu riêng Ri 6 sở hữu những đặc tính tốt chắc chắn sẽ cho cây, quả có chất lượng tốt. Kỹ thuật trồng tốt sẽ góp phần làm tăng năng suất và chất lượng cho sản phẩm. Sầu Riêng là giống cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng. Bạn có thể trồng bằng hạt, cây con hoặc ghép mắt, ghép cành đều được. Nhưng trồng bằng hạt thường lâu có quả và hay xảy ra biến dị lớn. Lời khuyên cho bạn nên trồng sầu riêng bằng cây con hoặc ghép cành, ghép mắt.

Beetrees-kỷ-thuật-trồng-sầu-riêng-ri-6-cho-năng-suất-cao-3
Cách chọn giống sầu riêng Ri 6 chuẩn để cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri 6

Mật độ trồng sầu riêng Ri 6

Nên trồng thưa để vườn cây thông thoáng, cây khỏe mạnh. Nếu trồng thuần thì khoảng cách là 8 x 8m hoặc 8 x 10m tương đương 125 – 156 cây/hecta. Nếu trồng xen (cà phê, ca cao) thì khoảng cách có thể là 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta

Hố trồng sầu riêng Ri 6

Hố có kích thước 60 x 60 x 60cm, đất xấu thì có thể đào hố rộng thêm 10cm. Mỗi hố ta bón 25-30kg phân chuồng + 0,3-0,5kg lân + 0,2kg NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10) + 10-20g thuốc Basudin / Furadan (chống mối, côn trùng). Bạn nên trộn đều phân bón và thuốc với lớp đất mặt sau đó lấp đầy hố, tưới đẫm nước và ủ trong vòng 15-30 ngày trước khi trồng cây.

Beetrees-kỷ-thuật-trồng-sầu-riêng-ri-6-cho-năng-suất-cao-4
Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri 6 cho năng suất cao

Chăm sóc cây sầu riêng Ri 6 mới trồng

Giai đoạn 1-3 năm đầu cây sinh trưởng chậm nên cần chăm sóc kỹ để cây khỏe mạnh, phát triển cân đối. Nên tưới vừa đủ để giữ độ ẩm, mùa khô từ 7-10 ngày tưới 1 lần. Bạn cũng có thể phù rạ, xác bèo,.. quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Mùa mưa thì không cần tưới mà vun cao gốc để tránh đọng nước. Thường xuyên dọn cỏ phần gốc để tránh cỏ hút hết chất dinh dưỡng từ đất cũng như không để phát sinh mầm bệnh, nấm,… Khi cây sầu riêng Ri 6 còn nhỏ có thể trồng xen các loại cây họ đậu để tăng thu nhập và tăng mùn cho đất. Bón phân cũng là điều không thể thiếu. Mỗi năm bón mỗi gốc 15-20kg phân chuồng hoặc phân đa lượng NPK có tỷ lệ N (đạm) và P (lân) cao để kích thích cành, rễ phát triển. Năm đầu tiên bón thường xuyên hơn, khi cây đủ lớn bón ít đi. Trong 8 tháng đầu nên để cây phát triển tự nhiên, khi cây có chiều cao từ 2m trở lên thì cắt bỏ cành cách mặt đất 0,8 – 1m cho gốc thông thoáng.

Chăm sóc cây sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri 6 ghép sẽ cho quả từ năm thứ 4. Với lần đầu tiên, chỉ nên để từ 5-7 quả ở gần thân để tránh gãy cành. Các năm sau thì tăng số lượng quả lên. Cây ở giai đoạn này phát triển khá đầy đủ. Rễ đã đủ sức hút nước từ đất nên không phải tưới nước nhiều, khi nào thấy đất khô thì mới tưới. Giai đoạn này nên tập trung bón phân để kích thích cây ra quả. Bạn nên bón 4-6kg phân NPK/năm, chia làm 4-6 lần bón. Khi cây có quả bón thường xuyên để tăng chất lượng đậu quả.

Hy vọng với những chia sẻ của mình đã giúp bạn có những kiến thức để trồng cây sầu riêng Ri6. Chúc bà con trồng được những cây sầu riêng khỏe mạnh và có những vụ mùa bội thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658