Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm cho quả quanh năm

Hiện nay giống cây mít thái siêu sớm đang được yêu thích. Nên người trồng cây thường quan tâm tới kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm thế nào.

Mít thái siêu sớm là loại giống đã du nhập vào nước ta và được lựa chọn nhiều. Giống mít này cho hiệu quả kinh tế cao từ chất lượng số quả trái sum suê. Thế nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm đúng cách là điều người dùng quan tâm. Việc chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ mang tới lợi ích kinh tế và năng suất trồng cây.

Tiêu chuẩn chọn giống cây

Nhân giống mít thái siêu sớm

Bạn có thể dùng hạt mít mật, mít rừng gieo rồi làm gốc ghép cho mít dai. Quá trình ghép gốc cây được 5-6 tháng, cao 30-40cm lúc này lá đã ổn định. Bạn hãy ghép tiếp mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp. Tỷ lệ thành công ghép án sẽ cao hơn rất nhiều. Để cho hiệu quả chiết, giâm hom và ghép cây tốt người ta thường chọn tháng 3,4 hoặc 8,9 để thực hiện.

Lúc này nhựa cây ổn định nên quá trình cấy ghép sẽ thành công hơn nhiều. Bí quyết để thành công cho phương pháp nhân giống này là giâm, ghép nhanh sau khi cắt. Bởi vì khi chiết mà nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu sẽ bị nhiễm khuẩn. Lúc này việc chiết cây sẽ không thành công mà còn dẫn tới chết khô cành.

Lưu ý thời vụ và mật độ trồng cây

Mật độ trồng cây mít thái

Vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch bạn nên chủ động nguồn nước tưới. Việc tưới nước sớm giúp giống cây phát triển tốt hơn. Quá trình trồng cây bạn cũng phải lưu ý như sau:

– Trồng dày: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây.

– Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng là 7m. Một ha nên trồng khoảng 210 cây. Đất cằn cỗi nên trồng dày, với đất tốt nên trồng thưa. Tuy nhiên, người trồng vườn đang tiến hành trồng dày cây để tăng sản lượng, giảm thời gian hoàn vốn. Từ đó sẽ áp dụng được phương pháp cắt tỉa cành, đốn tỉa bớt để cây phát triển tốt hơn.

Chăm sóc mít thái siêu sớm chú ý làm đất, đào hố trồng

Lưu ý hố đất trồng mít thái

Đất bằng phẳng cần xe mương rãnh sâu ít nhất 30-40 cm. Điều này giúp chống úng vào mùa mưa, làm hốc sâu 40x40x40cm và đắp mô cao 40-70cm. Đất để trồng cây mít siêu sớm cần có độ dốc khoảng 5%. Hốc để trồng cây kích thước tiêu chuẩn là 40x40x40cm. Đối với những hố dốc kích thước 40x40cm và sâu 60cm thì độ dốc cần có là 7%.

Mỗi hốc bạn cần trộn 0,5 kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50cmx50cmx50cm. Đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên, đất lớp phía dưới 1 bên. Khi bón lót cho cây mít thái siêu sớm mỗi hố cần bón từ 10-12kg phân chuồng ủ hoai.

Ngoài phân chuồng ủ hoai bạn có thể dùng phân hữu cơ Komix 1kg, 150 – 250g Super lân. Sau đó bạn bón lót xung quanh mặt đất, cũng có thể bón thêm 50g Basudin 10H và 0,5kg vôi phòng trừ mối kiến. Trong quá trình chăm sóc cây nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hoặc tro bếp. Bởi cách bón lót như vậy dễ gây thối rễ, lầm mặn đất.

Phân bón lót

Bón lót định kỳ cho cây mít thái siêu sớm

Việc bón phân mỗi hố 10-12 kg phân chuồng ủ hoai. Hoặc có thể dùng phân hữu cơ Komix 1kg, 150-250g Super lân. Cần phải trộn đều với lớp đất xung quanh và trộn thêm 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi phòng trừ mối kiến. Đồng thời còn tăng độ PH cho đất tốt hơn.

Kỹ thuật trồng cây mít thái siêu sớm

Để trồng mít thái hiệu quả bạn hãy móc lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà 2-3cm. Kích thước to hơn bầu cây đôi chút, túi cây trên mặt đất. Tiếp theo dùng dao sắc rạch một đường xung quanh nilon. Bạn dùng tay lấp và ém chặt lớp đất xung quanh để cố định gốc cây.

Việc chăm sóc cây định kỳ hay cắt tía, bón phân là cần thiết để cây phát triển tốt. Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái đúng chuẩn như sau:

Chăm sóc cây định kỳ vườn cây mít thái siêu sớm

Việc cung cấp đủ nước là cần thiết cho cây trong mùa khô. Bởi nếu nước không cung cấp đủ sẽ khiến trái cây chính nhanh và không sai quả. Đặc biệt là chất lượng quả cho ra thành phẩm không đạt yêu cầu. Bạn có thể dùng thuốc trừ cỏ dại bằng việc che gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh để phòng bệnh cho cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cây, tạo hình cho cây mít thái siêu sớm

Khi cây mít đủ chiều cao 1m bạn cần cắt tỉa cành cây 2-3 lần/năm. Việc tỉa cắt bỏ cành cây giúp cây phát triển tốt hơn. Đồng thời cho ra quả sai trái với chất lượng cao.

Kỹ thuật bón phân cho cây mít thái siêu sớm

Trong năm thứ nhất bạn cần trong sau 1-1,5 tháng phải bón phân. Việc bón phân cho gốc cây 100-150g NPK để cây bổ sung dưỡng chất. Vào năm thứ 2 sau khi trồng cây bạn cần bón 1,5-2 kg phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

Tới năm thứ 3, lúc này cây đã cho trái kinh doanh bạn cần tăng lượng phân lên so với những năm trước từ 0,5-1 kg phân/cây. Có thể thấy để có được vụ mùa mít thái siêu sớm không đơn giản chút nào. Mong rằng những chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ở trên sẽ giúp ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658