Làm thế nào để thụ phấn cho bưởi da xanh đạt năng suất cao?

Trong những năm gần đây, diễn biến thời tiết thay đổi thất thường khiến những người trồng bưởi da xanh không khỏi lo lắng. Do đó để tăng năng suất thì áp dụng các cách thụ phấn cho bưởi da xanh là điều vô cùng cần thiết.

So với các loại bưởi khác thì bưởi da xanh nổi trội hơn hẳn về chất lượng và hương vị, việc chăm sóc loại cây này để cho ra trái cũng rất cầu kỳ và công phu. Sau mùa thu hoạch không lâu, cây bưởi sẽ có một khoảng thời gian nghỉ nhất định trước khi vào mùa vụ mới. Đến dịp ra hoa, để tăng năng suất, tỷ lệ đậu quả thì áp dụng các cách thụ phấn cho bưởi da xanh là rất cần thiết.

Thụ phấn bằng tay

Cách thụ phấn cho bưởi da xanh bằng tay là dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo, tức là nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy của hoa khác, không bắt buộc là trên cùng một bông.

Cách thực hiện rất đơn giản, vật dụng đầu tiên là một cây gậy dài đến ngọn. Tiếp đó bạn lấy một bông hoa bưởi buộc vào đầu gậy rồi chấm nhẹ lên những bông đã nở, làm đều tay từ bông này sang bông khác. Các bạn duy trì việc này 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tà.

Beetrees - làm thế nào để thụ phấn cho giống bưởi da xanh đạt năng suất cao?
Thụ phấn cho bưởi da xanh bằng tay

Thường thì thời kì bưởi da xanh ra hoa khoảng một tháng trừ trường hợp thời tiết thay đổi, tức là các bạn phải thụ phấn bằng tay liên tục trong vòng một tháng. Làm như vậy thì quả thực là vất vả và mất công, nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng, đảm bảo cây bưởi sẽ rất say quả.

Hoa bưởi là loài lưỡng tính nên hoa nào cũng có thể cho quả, thường thì hoa 4 cánh cho quả nhỏ hơn hoa 5 cánh. Việc ngắt bỏ thì các bạn không nên nếu không thật sự cần thiết.

Trong trường hợp những cây ra hoa ở vị trí thấp, các bạn có thể dùng gạc mềm để gạt hạt phấn ra một chiếc bát con. Rồi dùng bông tăm chấm lên những bông mà bạn mong muốn có quả (nên ưu tiên các bông ở đầu cành vì tỷ lệ đậu quả cao hơn).

Beetrees - làm thế nào để thụ phấn cho giống bưởi da xanh đạt năng suất cao?
Dùng tăm bông có dính nhị hoa để thụ phấn cho bưởi

Trồng xen canh với các loại cây ăn quả khác

Việc trồng các loại cây có múi như cam, quýt, chanh hay các loại cây như ổi, dừa… xung quanh cũng được coi là một cách thụ phấn cho bưởi da xanh, giúp cây bưởi cho hiệu quả năng suất cao hơn hẳn. Trồng như vậy sẽ kích thích cây bưởi hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển mạnh.

Beetrees - làm thế nào để thụ phấn cho giống bưởi da xanh đạt năng suất cao?
Trồng xen canh bưởi da xanh và dừa đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn

Trồng xen canh cũng có thể đem lại những bất lợi cho cây bưởi bởi những dịch bệnh của các cây khác có thể lây qua cây bưởi bất cứ lúc nào. Các bạn phải luôn giữ thông thoáng, làm sạch cỏ, đào các rãnh thoát nước phòng khi trời mưa lớn, nước đọng lại không làm thối rễ, ngăn ngừa sâu bệnh lây lan. Việc sử dụng đúng cách các loại phân bón, chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh cũng rất quan trọng.

Khi thu hoạch, ngoài việc bưởi da xanh cho trái, các loại trái cây khác cũng đem về cho bạn một khoản thu đáng kể.

Áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật

Những vật dụng cần thiết cho mô hình này mà các bạn nên chuẩn bị là:

– Thùng nuôi ong

– Làm phên (cầu) để vào trong thùng nuôi ong

– Chuẩn bị ong giống (giá ong giống khá rẻ, chỉ khoảng 200-300 nghìn đồng/ phên)

– Dụng cụ lấy mật

Vào giai đoạn bưởi da xanh ra hoa, ngoài sắc trắng tao nhã thì mùi thơm nhẹ nhàng, quyến rũ của hoa bưởi sẽ thu hút rất nhiều loài côn trùng, trong đó không thể không nói đến ong mật. Khi chúng di chuyển qua các bông hoa sẽ vô tình mang theo các hạt phấn từ hoa này đến nhụy hoa khác, từ đó việc thụ phấn chéo được tạo ra.

Beetrees - làm thế nào để thụ phấn cho giống bưởi da xanh đạt năng suất cao?
Dùng ong mật để thụ phấn cho hoa bưởi giúp tiết kiệm tối đa công sức

Mô hình tuyệt vời này có thể tăng tỷ thệ thụ phấn hoa thành công ít nhất 30%, ổn định năng suất cây trồng. Ngoài ra, mật ong thu được sẽ làm cho kinh tế gia đình bạn trở nên khá giả hơn.

Đây được coi là hướng đi hiệu quả cho kinh tế cao, tiết kiệm công sức chăm sóc và rất phù hợp với mô hình kiểu trang trại. Việc áp dụng  hiệu quả các cách thụ phấn cho bưởi da xanh giúp cho năng suất và chất lượng trái cao, đem lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những kiến thức cần thiết để có một mùa thu hoạch bội thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658