Lưu ý khi chăm sóc cây tắc ngọt vào mùa sâu bệnh

Chăm sóc cây tắc ngọt vào mùa sâu bệnh như thế nào là điều không ít người quan tâm. Bạn chỉ cần lưu ý một vài vấn đề là có thể giúp cây phát triển khỏe mạnh qua mùa sâu bệnh.

Cây tắc ngọt từ lâu đã trở thành một trong những loại cây xuất hiện khá phổ biến trong các gia đình vào mỗi dịp tết. Chính vì vậy mà nghề trồng, chăm sóc loại cây này trở thành một trong những nghề khá phổ biến. Nếu bạn lần đầu chăm sóc cây tắc ngọt, chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tham khảo ngay những thông tin sau đây nhé.

Mùa nào cây tắc ngọt dễ bị bệnh?

Bee-Trees-lưu-ý-khi-chăm-sóc-cây-tắc-ngọt-vào-mùa-sâu-bệnh-1
Mùa sâu bệnh ở cây tắc ngọt

Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc cây tắc ngọt, bạn nên biết mùa nào mà cây tắc hay bị bệnh để có phương pháp chăm sóc tốt nhất. Cũng giống như một số loại cây khác, mùa sâu bệnh của cây tắc ngọt thường là mùa mưa. Mùa mưa ở một đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam thường rơi vào các tháng giữa năm.

Thời gian này, các loại sâu bệnh cực kỳ dễ phát triển và làm hại đến cây tắc ngọt nhiều nhất. Nền nhiệt của mùa mưa luôn dao động từ 25 – 35 độ C, là điều kiện phát triển lý tưởng của các loại vi rút, vi khuẩn, sâu bệnh. Chính vì thế, nếu bạn là những người trồng cây tắc ngọt thì bạn cần phải đặc biệt chú ý về khoảng thời gian. Người trồng cây tắc ngọt phải lên kế hoạch chăm sóc cây thật kỹ càng để loại bỏ sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt nhất có thể.

Chăm sóc cây tắc ngọt mùa sâu bệnh chú ý những gì?

Khi chăm sóc cây tắc ngọt vào mùa sâu bệnh nói riêng, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp nước, ánh sáng, phân bón và dinh dưỡng cho cây.

Không để cây bị “thừa nước”

Bee-Trees-lưu-ý-khi-chăm-sóc-cây-tắc-ngọt-vào-mùa-sâu-bệnh-2
Không để cây tắc ngọt bị “thừa nước”

Nước là một trong những thành phần vô cùng quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với mọi cây xanh, nhất là cây tắc ngọt. Thiếu nước, các loại cây sẽ khô héo mà chết, không thể tồn tại. Nhưng nếu cây tưới nước nhiều quá cũng sẽ dễ bị ngập úng, sâu bệnh dễ phát triển gây hại cho cây tắc. Chính vì thế, lưu ý đầu tiên khi chăm sóc cây tắc ngọt là phải cung cấp đủ nước để cây phát triển bình thường.

Thông thường, khi trồng cây tắc ngọt, người ta sẽ tưới nước 1 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, vào mùa mưa, lượng nước tự nhiên thường khá nhiều nên bạn không cần phải tưới nước cho cây. Đặc biệt, nếu mưa lớn kéo dài nhiều ngày, bạn cần phải kiểm tra xem môi trường sống của cây tắc cảnh có bị ngập không, nếu ngập cần xử lý ngay.

Không để cây bị thiếu ánh sáng cho cây tắc ngọt

Cây tắc ngọt là một loài cây ưa ánh sáng, vì thế nếu không đảm bảo đủ ánh sáng cho cây, cây sẽ không thể phát triển bình thường, dễ bị sâu bệnh gây hại. Vì thế, dù bạn trồng cây tắc ngọt ở vườn hay trong chậu cây cảnh thì cũng nên đảm bảo đủ ánh sáng cho cây. Nếu trồng cây trong nhà, bạn nên cho cây “tắm nắng” thường xuyên.

Bón phân hợp lý, đầy đủ cho cây tắc ngọt

Bee-Trees-lưu-ý-khi-chăm-sóc-cây-tắc-ngọt-vào-mùa-sâu-bệnh-3
Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển

Đất thiếu dinh dưỡng hay quá dư thừa dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây tắc ngọt không phát triển bình thường. Chính vì vậy mà sâu bệnh có thể dễ dàng tấn công cây tắc. Do đó, khi bạn chăm sóc cây tắc ngọt vào mùa sâu bệnh, cần đặc biệt chú ý đến việc bón phân cho cây tắc. Để cây tắc phát triển tốt, bạn cần sử dụng phân chuồng bón lót cho cây rồi bón thúc phân NPK để hoa và trái.

Xử lý triệt để sâu bệnh cho cây tắc ngọt

Bee-Trees-lưu-ý-khi-chăm-sóc-cây-tắc-ngọt-vào-mùa-sâu-bệnh-4
Xử lý triệt để vấn đề sâu bệnh

Để loại bỏ và phòng ngừa sâu bệnh phát triển, sinh sôi gây hại đến cây tắc ngọt, bạn cần phun các loại thuốc trừ sâu bệnh cho cây theo định kỳ 1 – 2 tuần/ lần. Những loại thuốc phòng trừ sâu bệnh bạn cần sử dụng là:

  • Để loại bỏ các loại nấm, nên dùng Aliette, Benlate C hoặc Sulfat đồng
  • Để loại bỏ sâu, côn trùng phá hoại nên dùng Sevin, Trebon, Applaud, Padan hay Bi58

Những loại thuốc này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng cung cấp giống cây trồng. Ngoài ra, khi chăm sóc cây tắc ngọt vào mùa sâu bệnh, bạn cũng nên chú ý vấn đề tỉa bỏ các lá cây đã bị vàng, úa, sâu bệnh để chúng không lây lan.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc cây tắc ngọt vào mùa sâu bệnh mà những người trồng, chăm sóc cây tắc lần đầu tiên nên biết. Bỏ túi cho mình những kinh nghiệm này, bạn sẽ có được những cây tắc ngọt phát triển tốt nhất, cho một mùa thu hoạch bội thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658