Mít thái siêu sớm trồng một năm đã cho ra quả hay chưa?

Mít thái siêu sớm là một loại cây ăn quả phổ biến hiện nay, với hương vị thơm ngon. Đặc biệt, đây là loại cây dễ trồng, nhanh phát triển và sau 1 năm trồng đã có thể thu hoạch được.

Mít thái siêu sớm là một trong những loại cây đang được nhiều nhà vườn ưa chuộng hiện nay. Mít thái có đặc điểm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, ít công chăm sóc, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, múi mít mọng và giòn ngọt nên nhu cầu trồng loại cây ăn quả này ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay băn khoăn chưa biết khi trồng mít thái một năm đã cho ra quả hay chưa? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

thiết kế thi công cảnh quan giá rẻ nhất ở Hoàng Nguyên Green

Mít thái siêu sớm trồng một năm đã cho ra quả hay chưa?

Như đã nói trên, mít thái siêu sớm là một loại cây đang được trồng phổ biến hiện nay. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, cũng như một số kinh nghiệm của những người dân đã trồng loại mít thái này khẳng định sau 10 tháng trồng cây đã có thể ra hoa đậu quả. Ngoài ra, nếu quá trình chăm sóc cây tốt thì chỉ từ 1 – 1,5 năm là có thể thu hoạch được mít.

Mít thái loại siêu sớm nhanh cho thu hoạch sau 1 năm trồng

Để giúp việc trồng cây mít thái siêu sớm phát triển tốt và đạt năng suất cao sau 1 năm trồng, trong năm đầu tiên bạn nên cắt tỉa hết đậu quả chỉ để 1 trái trên cây để giúp bảo vệ cây và trái sẽ to hơn. Sau khi thu hoạch quả xong, cây sẽ vẫn tiếp tục ra hoa đậu trái trong năm đầu tiên nên mọi người lại tiếp tục tỉa bớt, chỉ để lại 1 quả trên cây. Như vậy, chỉ trong năm đầu tiên trồng cây mọi người đã thu được 2 quả mít. Trong 1 năm sau khi trồng thường là mít tơ nên trái chưa được to chỉ nặng khoảng 7 – 10kg trở xuống,  nhưng hương vị mít vẫn thơm ngon như cây trồng lâu năm.

Trong năm đầu trồng mít nên cắt tỉa còn 1 quả trên cây

Khi cây mít được 2 năm tuổi, mọi người cũng tiến hành cắt tỉa bỏ các số quả đậu chỉ còn 2 quả trên cây. Tính ra trong năm thứ 2, bạn thu được 4 quả mít thái/năm nhưng trọng lượng quả bắt đầu tăng lên có thể đạt được 10kg trở lên.

Cho đến năm thứ 3, bà con cũng tiếp tục cắt tỉa trên cây còn 3 quả/lứa, mỗi năm 2 lứa tính ra trong năm thứ 3 mọi người thu hoạch được 6 quả. Nhưng trọng lượng quả mít trong năm này bắt đầu tăng lên tầm 15kg/quả, như vậy bạn sẽ thu hoạch được hơn 70kg mít/năm.

Trong khi cắt tỉa quả đậu trong những năm đầu tiên nay, mọi người nên cắt tỉa những trải ở phía cao trên thân, đầu ngọn cành và chỉ để lại trái mọc gần mặt đất hoặc trên thân. Với cách này sẽ giúp quả mọc lên không làm gãy cành, cũng như trái mít sẽ to đều đặn hơn.

Một số lưu ý giúp cây mít thái siêu sớm nhanh cho thu hoạch sau 1 năm

Cây mít thái siêu sớm là một giống cây khá dễ trồng, có độ thích nghi rộng và được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi, các vùng trung du, Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh Nam Bộ là chủ yếu. Nhưng để giúp việc trồng mít thái nhanh thu hoạch sau 1 năm mọi người cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

Chú ý quy trình chăm sóc cây để nhanh thu hoạch

Chọn giống cây mít thái siêu sớm chất lượng

Để cây mít thái nhanh cho thu hoạch sau 1 năm trồng, mọi người cần phải chú ý khâu lựa chọn giống hoặc nhân giống chất lượng để đạt kết quả cao nhất. Thông thường, cây mít thái siêu sớm nhanh cho thu hoạch khi được nhân giống bằng cách ghép cành. Đây là một trong những cách nhân giống cây mít thái phổ biến và hiệu quả nhất, giúp cây con sau khi nhân giống vẫn giữ được những đặc điểm tốt như cây mẹ.

Chú ý mật độ trồng hợp lý cho mít thái siêu sớm

Mật độ trồng cũng ảnh hưởng đến một phần đến năng suất cây trồng. Vậy nên, nếu bạn trồng mít thái trên diện tích trồng trọt lớn thì mật độ trồng theo khuyến cáo là 3m x 3m là thích hợp nhất. Với mật độ trồng như vậy sẽ giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, còn nếu trồng dày cây thường cây phát triển chậm, có tán nhỏ và dễ bị sâu bệnh.

Đảm bảo việc chăm sóc cây khoa học khi trồng mít thái siêu sớm

Để cây phát triển tốt nhất thì khâu chăm sóc cây rất quan trọng. Đặc biệt trong việc cung cấp nước và phân bón cho cây, ảnh hưởng rất lớn đến việc cây cho trái sớm hay muộn và năng suất quả.

Đối với cây mít thái siêu sớm, việc cung cấp nước đầy đủ là rất quan trọng nhưng đặc biệt cần chú ý đây là giống cây không ưa úng. Ngoài ra, trong việc bón phân thì trong những năm đầu tiên cây còn nhỏ, chỉ cần bón một lượng phân bón ít để cây hấp thụ tốt hơn. Trong giai đoạn này, mọi người có thể pha phân bón thành dạng nước và tưới cho cây khoảng 1 tháng/lần. Khi cây bắt đầu có trái thì tiến hành bón phân sau mỗi lần thu hoạch quả, lượng phân bón trung bình mỗi lần là 0,5kg bao gồm ½ phân NPK 16 – 16 – 8 trộn cùng ½ phân urê.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Mít thái siêu sớm trồng một năm đã cho ra quả hay chưa?”. Qua những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp mọi người có được câu trả lời thỏa đáng rồi phải không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658