Một số bệnh hại trên cây mít thái và cách phòng, chữa bệnh hiệu quả

Mít thái siêu sớm là một loại cây dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận thì cây sẽ rất dễ mắc phải những loại bệnh gây hại.

Cây mít thái siêu sớm là một loại cây ăn quả lâu năm đặc biệt dễ trồng, cho năng suất cao. Những sản phẩm được làm ra từ loại cây này cũng vô cùng đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Thế nhưng, nếu không cẩn thận trong quá trình chăm sóc thì cây mít sẽ rất dễ mắc phải các loại bệnh hại. Vậy, một số bệnh hại trên cây mít thái và cách phòng, chữa bệnh hiệu quả như thế nào?

Beetrees - một số bệnh hại trên cây mít thái - cách phòng và chữa bệnh hiệu quả
Mít thái siêu sớm rất dễ mắc phải những bệnh gây hại nếu không được chăm sóc cẩn thận

Bệnh thối nhũn trên trái mít thái siêu sớm

Bệnh thối nhũn là một trong số những bệnh hại trên cây mít thái phổ biến nhất. Loại bệnh này bị gây ra do các chủng nấm Rizoctonia Solani, Sclerotium và Pythium gây ra. Những vi khuẩn nấm này lây lan và phát tán mạnh mẽ đặc biệt là vào mùa mưa, tại những vườn trồng có mật độ dày, độ ẩm cao và hệ thống thoát nước kém.

Dấu hiệu

Khi mắc phải loại bệnh hại trên cây mít thái này thì trên thân và bề mặt trồng cây mít thái siêu sớm sẽ bắt đầu xuất hiện những hạch nấm tròn với kích thước khác nhau. Những hạch nấm này mọc dày đặc và lây lan rất nhanh. Bệnh này sẽ làm cho gốc cây bị teo nhỏ lại, phần lá non héo, chết nhũn như bị quan nước nóng.

Beetrees - một số bệnh hại trên cây mít thái - cách phòng và chữa bệnh hiệu quả
Bệnh thối nhũn ở cây mít

Phương pháp phòng ngừa và chữa bệnh

Để phòng bệnh cho cây bạn nên xây dựng vườn trồng thông thoáng, cải tạo hệ thống thoát nước tốt, chống ứ đọng. Khi trồng cây, cần sử dụng phân chuồng đã ủ bằng nấm Trichoderma. Ngoài ra, cũng nên phun CNX-CN + Phân bón lá sinh học A4 để phòng ngừa vi khuẩn nấm gây bệnh.

Beetrees - một số bệnh hại trên cây mít thái - cách phòng và chữa bệnh hiệu quả
Để phòng bệnh, nên sử dụng phân chuồng đã ủ bằng nấm Trichoderma

Khi gặp phải những bệnh hại trên cây mít, bạn nên có những công tác chữa trị kịp thời. Theo chuyên thì phương pháp nhanh và hiệu quả nhất đó là phun kết hợp sản phẩm sinh học đặc trị nấm ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG. Sau 5 đến 7 ngày kể từ lần phun đầu tiên thì bạn tiến hành phun lần 2 để diệt sạch nấm gây bệnh.

Bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây mít thái siêu sớm

Đây là loại bệnh do vi khuẩn nấm Phytopthora gây nên. Loại nấm này thường xuyên gây hại vào mùa mưa, tại những khu vườn trồng có độ ẩm cao, lá và cỏ chất đống xung quanh gốc cây. Khi côn trùng, sâu bọ chích hút nhựa, tạo thành những vết thương trên bề mặt thân cây sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm Phytopthora xâm nhập vào.

Dấu hiệu

Những cây mít thái siêu sớm mắc phải loại bệnh này sẽ xuất hiện nhiều vết loét ở vùng gốc cây. Từ bên trong những vết loét này có nhiều chất dịch chảy ra, phần vỏ cây xung quanh bị thối, bề mặt thân cây bị ẩm và thâm đen. Lá cây thường bị vàng và rụng nhiều.

Beetrees - một số bệnh hại trên cây mít thái - cách phòng và chữa bệnh hiệu quả
Bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây mít

Phương pháp phòng ngừa và chữa bệnh

Thường thì khi phát hiện được thì bệnh của cây đã ở tình trạng nặng và khó chữa trị. Vì vậy, bạn cần phải có những phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Cách phòng ngừa hữu hiệu nhất là trồng cây trên vùng đất cao, thoát nước tốt, bảo vệ các loài thiên địch để hạn chế côn trùng và sâu bọ gây hại. Ngoài ra, bạn cũng có thể phun phòng nấm bằng CNX-CN + Phân bón lá sinh học A4.

Nếu được phát hiện sớm thì bạn có thể chữa trị bệnh cho cây bằng cách làm sạch những vết loét. Sau đó quét ELICITOR 250 lên nhiều lần cho đến khi bề mặt vết thương khô lại.

Ruồi đục gây ra thối trái ở cây mít thái siêu sớm

Hiện nay, vì được trồng trong điều kiện thâm canh cho nên những loại cây ăn quả như mít thái siêu sớm rất dễ bị sâu bệnh gây hại. Đối tượng dịch hại phổ biến nhất đó là ruồi đục trái, gây ra thối trái, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Dấu hiệu

Thông thường, ruồi thường chọn những trái mít gần chín hoặc chín để làm mục tiêu. Những dấu hiệu để phát hiện bệnh là trên bề mặt những trái mít sẽ xuất hiện những đốm nâu, tại đó có nhiều chất nhựa đục chảy ra. Bề mặt tại những vị trí này sẽ mềm nhũn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, làm trái mau bị hỏng.

Phương pháp phòng ngừa và chữa bệnh

Vì ruồi đục thường nhắm vào những trái gần chín đến chín, cho nên phương pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là thu hoạch kịp thời, không để trái chín trên cây quá lâu. Ngoài ra có thể phun chất Methyl Eugennol hoặc bả Protein để dẫn dụ và diệt ruồi.

Beetrees - một số bệnh hại trên cây mít thái - cách phòng và chữa bệnh hiệu quả
Phun Methyl Eugennol hoặc bả Protein để dẫn dụ và diệt ruồi

Khi phát hiện cần vệ sinh vườn cây và đem tiêu huỷ kịp thời những trái đã bị gây hại. Không nên xịt những chất hoá học lên trái để diệt bệnh vì như vậy sẽ không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về một số bệnh hại trên cây mít thái và cách phòng, chữa bệnh hiệu quả, mời bạn ghé thăm vườn ươm Bảo Trâm – thuộc Công ty TMXNK Cây giống Con Ong. Tại đây, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp những vấn đề mà bạn đang mắc phải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658