Nguồn gốc của giống sầu riêng Monthong

mít thái 15

Giống sầu riêng Monthong được đánh giá là thơm ngon nhất trong các loại sầu. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu thông tin về quả sầu riêng có tên gọi đặc biệt này chưa?

Sầu riêng Monthong được bán ở khắp các chợ lớn nhỏ từ Nam ra Bắc ở nước ta. Nếu bạn so sánh giống này với các loại khác như: Sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Ri6… sẽ thấy sầu riêng Monthong ăn ngon hơn hẳn. Dù nhiều người thường xuyên mua giống sầu riêng Monthong nhưng vẫn không biết quả đó có nguồn gốc ở đâu và sao lại có tên gọi kỳ lạ vậy. Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin này, hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi.

Nguồn gốc của giống sầu riêng Monthong bắt nguồn từ nước nào

Sầu riêng Monthong vốn là giống trái cây của đất nước Thái Lan. Trong tiếng Thái, từ monthong có nghĩa là gối vàng. Ở xứ sở Chùa Vàng, loại sầu riêng này rất nổi tiếng và được xuất khẩu sang khá nhiều nước với số lượng lớn, đặc biệt là Trung Quốc.

Tại Thái Lan, 1 quả sầu riêng Monthong lớn nhất có thể lên đến 10kg, lớn gấp vài lần những quả sầu riêng ở Việt Nam. Nếu bạn đến du lịch tại nước láng giềng này sẽ thấy sầu riêng Monthong được bán khắp nơi với mức giá vừa phải, cả người bản địa lẫn du khách đều rất thích.

Beetrees-nguồn-gốc-của-giống-sầu-riêng-monthong-1
Sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ xứ sở Chùa Vàng

Giống sầu riêng Monthong được đưa từ Thái Lan về Việt Nam như thế nào?

Đầu năm 1990, giống sầu riêng Monthong được đưa về Việt nam bằng con đường phi mậu dịch. Giống này có khả năng thích nghi nhanh với nhiều vùng có điều kiện sinh thái khác nhau. Mới đầu, cây được trồng ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, sau đó thử nghiệm thêm tại Tây Nguyên. Ở nước ta, loại sầu riêng này còn có tên gọi khác là sầu riêng Dona giống Thái.

Giống sầu có nguồn gốc từ Thái Lan được các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đánh giá là có năng suất cao vượt trội, giá trị kinh tế lớn. Nếu bạn trồng sầu Monthong trên diện tích 1ha thì mỗi năm sẽ thu về từ 400 đến 500 triệu đồng. Sầu riêng Monthong ngày càng được nhiều bà con nông dân nhân rộng trên vườn nhà cũng vì lý do này.

Beetrees-nguồn-gốc-của-giống-sầu-riêng-monthong-2
Hầu hết các tín đồ nghiện sầu riêng đều rất thích sầu riêng Monthong vì hạt bé, phần cơm dày thơm, béo ngậy

Trước đây, giá sầu riêng giống Monthong chỉ khoảng 30.000đ – 40.000đ nhưng vào năm 2017 đạt mức 80.000đ/kg. Hiện tại, 1 quả sầu riêng Monthong được bán với giá 130.000đ đến 145.000đ/kg. Với chất lượng và mức giá như vậy, sầu riêng Monthong ngoài bán trái tươi còn được sấy khô và mang đi xuất khẩu ở nhiều nước.

Beetrees-nguồn-gốc-của-giống-sầu-riêng-monthong-3
Sầu riêng Monthong có giá vừa phải, chỉ 130.000đ đến 145.000đ/kg

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của giống sầu riêng Monthong ở Việt Nam

Muốn trồng sầu riêng Monthong, trước hết bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm sinh trưởng của giống cây này:

  • Cây được trồng theo phương pháp ghép với nguyên liệu tách từ cành của cây có chất lượng tốt nhất.
  • Cây thích hợp trồng ở độ cao dưới 1200m so với mực nước biển, lượng mưa hàng năm cần khoảng 1500mm, độ ẩm không khí từ 75 – 85%.
  • Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sầu riêng Monthong sinh trưởng và phát triển là 18 đến 32 độ C.
  • Tuổi thọ của cây là 25 đến 30 năm.
  • Bạn có thể thu hoạch sau 120 đến 135 ngày.
  • Trái sầu riêng Monthong có thể bảo quản được lâu mà vẫn tươi như mới hái; độ dày gai khoảng 1,25cm; cuống dài từ 5 đến 8cm. Ngoài ra, trái sầu có hình quả trứng hoặc chữ nhật
  • Khi sầu riêng Monthong chín sẽ có mùi thơm dịu chứ không quá nồng, vỏ mỏng. Phần cơm sầu riêng rất dày (do hạt lép), màu vàng nhạt chứ không vàng sậm nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn nhờ vị ngọt thanh, béo như bơ.
  • 1 trái sầu riêng Monthong khi trồng ở nước ta thường nặng 2 đến 4,5kg.
Beetrees-nguồn-gốc-của-giống-sầu-riêng-monthong-4
Sầu riêng Monthong có tán thưa, cành khá rộng và phát triển vuông góc với thân cây

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về nguồn gốc của giống sầu riêng Monthong cũng như đặc điểm sinh trưởng của loại cây này. Nếu bạn muốn trồng sầu để cung cấp hoa quả sạch cho gia đình hoặc làm kinh tế thì chắc chắn giống sầu Monthong là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658