Những đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh bà con nên biết

cay-nhan-xuong-beetrees-7

Bưởi da xanh là loại bưởi ngon nổi tiếng cả nước. Bà con nên tìm hiểu những đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh để trồng đúng giống, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bưởi da xanh là loại bưởi thơm ngon nổi tiếng cả nước và được xuất khẩu sang nước ngoài với số lượng lớn. Với những nhà vườn hoặc bà con nông dân, thì việc nhận biết và hiểu sâu về đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh là điều vô cùng quan trọng. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Phần thân của bưởi da xanh

Bưởi da xanh là loại cây có nguồn gốc từ Bến Tre Việt Nam, rất thích hợp với khí hậu ở các tỉnh miền Nam, nhất là ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ. Vì thế, phần thân của nó mang điểm chung của những thực vật quả múi ở vùng đất này.

thiết kế cảnh quan công viên giá rẻ nhất ở Hoàng Nguyên Green

Thân cây bưởi da xanh là loại thân gỗ, chiều cao trung bình từ 3-4m/cây ở độ tuổi trưởng thành. Lúc còn nhỏ, cành cây non, dễ bị sâu bệnh và gãy ngọn nên cần được chăm sóc chu đáo.

Beetrees - đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh bà con nên biết
Phần thân bưởi có màu vàng nhạt

Vỏ thân cây bưởi da xanh có màu vàng nhạt, các nhánh nhỏ phát triển dần theo từng giai đoạn của cây. Càng lớn, càng nhánh càng tỏa ra sum suê hơn. Với đặc điểm này, giống bưởi thường dùng để che chắn, chống xói mòn đất rất hiệu quả. Giữa các nhánh nhỏ của thân thường tiết nhựa trong quá trình trao đổi chất của cây.

Phần lá giống bưởi da xanh

Đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh khó phân biệt nhất là ở phần lá, vì nhìn qua nó khá giống với lá của các loại bưởi thông thường. Tuy nhiên, nhìn kỹ thì vẫn có nhiều điểm khác biệt: Lá có gân hình mang, có lá hình trứng, dài 11-12cm, rộng 4,5 – 5, 5 cm, cuống có dìa cánh to.

Beetrees - đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh bà con nên biết
Phần lá màu xanh đậm, hình mang hoặc hình trứng

Phần hoa giống bưởi da xanh

Màu hoa của bưởi da xanh có màu trắng, nhụy vàng không khác hơn nhiều so với các loại bưởi khác. Tuy nhiên, nó là loại thuộc hoa kép, mọc thành từng chùm từ 6-10 bông. Hoa bưởi da xanh có mùi thơm dịu, thường dùng để gội đầu, chiết xuất tinh dầu hoặc làm thuốc.

Beetrees - đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh bà con nên biết
Hoa của bưởi da xanh to hơn giống bưởi hoa bình thường.

Phần quả giống bưởi da xanh

Beetrees - đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh bà con nên biết
Bưởi da xanh ruột hồng, rất thơm ngọt

Giống bưởi da xanh phân biệt dễ nhất qua phần quả. Quả của nó có hình cầu, mỗi quả nặng trung bình từ 1,2- 2,5 kg/trái. Lúc chín, phần vỏ quả có màu hơi vàng, rất dễ lột và khá mỏng, tép bưởi có màu hồng rất đẹp mắt.

Quả bưởi da xanh được ưa chuộng bởi có vị ngọt thanh, không chua và có mùi thơm đặc trưng. Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, quả bưởi da xanh còn chứa một số hoạt chất đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh nguy hiểm như phổi, tim, gan vô cùng hiệu quả.  Bưởi da xanh không chỉ là trái cây dinh dưỡng mà còn dùng làm quà biếu vào những dịp lễ, Tết vô cùng giá trị và ý nghĩa.

Giống bưởi da xanh rất chịu nước nhưng cũng rất sợ nước. Vì thế, khi trồng và chăm sóc, bà con phải làm sao cho mùa mưa thoát nước nhanh còn mùa nắng thì thường xuyên tưới nước để đảm bảo cho sự phát triển của cây.

Những loại sâu bệnh ảnh hưởng đến đặc điểm hình thái của bưởi da xanh

Lúc bị sâu bệnh, các bộ phận thân, lá, quả của bưởi da xanh sẽ có nhiều thay đổi về màu sắc và hình dạng. Trong số các bệnh, thì bệnh vàng lá và thối rễ là hai bệnh thường gặp nhất ở giống bưởi da xanh, đặc biệt là vào mùa mưa.

Triệu chứng nhận biết đầu tiên của bệnh vàng lá ở bưởi da xanh là lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, lan dần lên đọt non rồi vàng hết toàn bộ. Sau khi lá bị vàng úa, sẽ bị rụng dần, rễ thối rữa nhìn cây rất xơ xác. Những cây bưởi da xanh mắc bệnh vàng lá trái thường rất nhỏ, vị chua sau đó chết dần. Nếu không biết cách chăm sóc giống bưởi da xanh đúng cách, bà con sẽ dễ chịu nhiều thiệt hại nặng về về kinh tế.

Beetrees - đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh bà con nên biết
Hình thái bưởi da xanh thay đổi khi bị vàng lá, thối rễ.

Ngoài bệnh vàng lá và thối rễ, thì phòng trừ các loại sâu bọ đặc biệt là rệp là điều nên làm để tránh ảnh hưởng đến hình thái của giống bưởi da xanh. Rệp thường hút nhựa trái bưởi làm vỏ quả bị sần sùi, xuất hiện những vết xám đen trông rất mất thẩm mỹ. Những quả bưởi bị rệp cắn không chỉ mất đi vẻ đẹp vốn có mà còn dễ bị chua, đắng do rệp đã hút hết chất dinh dưỡng.

Những đặc điểm hình thái của giống bưởi da xanh rõ nhất qua phần trái bưởi. Vì đây là phần mà nhiều người muốn tiếp xúc. Vị thơm ngọt của bưởi da xanh múi hồng là điểm thu hút nhất khiến cho loại bưởi này trở nên nổi tiếng. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bà con có thêm hiểu biết để lựa chọn và chăm sóc đúng cách giống bưởi da xanh nhằm mang lại giá trị kinh tế cho gia đình mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658