Quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật như thế nào?

Bạn đang băn khoăn về cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6 để cho năng suất cao. Hãy tham khảo hướng dẫn quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật dưới đây.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6 để cho hiệu quả cao không dễ đặc biệt là cách chăm sóc như tưới nước, bón phân. Nhưng nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật thì việc thu lại lợi nhuận cao rất dễ dàng.

Beetrees-quy-trình-bón-phân-cho-cây-sầu-riêng-ri6-đúng-kỷ-thuật-1
Quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật nhất!

Quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật

Kỹ thuật tưới nước cho sầu riêng

Điều cần thiết quyết định sức sống của cây con chính là tưới nước. Ở giai đoạn đầu bạn không thể bón phân cho cây ngay được. Tưới nước giúp giảm tỷ lệ cây chết, tăng khả năng sinh trưởng, ra trái tốt, đều và to hơn sau này. Khi cây lớn hơn và đặc biệt là giai đoạn ra hoa thì cần tưới nước kết hợp bón phân để cây cho trái đều, múi to và ngọt.

Quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật nhất

Trong thời kỳ cây tơ (1-3 năm tuổi), bạn phải chia đề lượng phân thành 6 phần để bón theo chu kì nhất định, mỗi lần cách nhau 2 tháng.

Số lượng phân cụ thể có thể áp dụng như sau:

Năm đầu tiên: Sử dụng Better NPK 16-12-8-11+TE 500-600g/cây (chia ra 6 lần bón trong năm). Cách bón là vùi vào đất, chú ý khoảng cách gốc là 20-30 cm.

Năm thứ 2 và 3: Sử dụng Better NPK 16-12-8-11+TE 600-800g/cây (chia ra 6 lần bón trong năm) cũng với cách bón và khoảng cách như năm đầu.

Năm thứ 4-5: khi cây bắt đầu ra trái thì chi ra làm 4 lần bón để cây hấp thụ chất dinh dưỡng đều hơn, quả đẹp và múi to hơn.

Beetrees-quy-trình-bón-phân-cho-cây-sầu-riêng-ri6-đúng-kỷ-thuật-2
Bón phân đúng thời kỳ sẽ góp phần nâng cao năng suất

Lần 1: sau khi thu hoạch, tỉa cành già. Sử dụng: phân hữu cơ sinh học Better HG01 (3-2-2): 2-3kg/1 gốc và Better NPK 16-12-8-11+TE: 0,2kg/1 gốc. Lưu ý phải tưới nước ngay sau khi bón phân ở lần này để cây không bị sót, tạo bộ lá xum xuê trong thời gian ngắn nhất.

Lần 2: Đây là bước thúc cây ra hoa, bạn nên bón phân trước khi cây ra hoa khoảng 25-30 ngày. Hãy đảm bảo tính toán chuẩn chu kì của cây. Sử dụng: Better NPK 16-12-8-11+TE: 0.2kg/gốc và Super lân : 0,3kg/gốc.

Lần 3: Khi cây bắt đầu hình thành trái nhỏ, cỡ khoảng bằng quả chôm chôm thì tiếp tục bón phân lần 4 cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Sử dụng: Better NPK 12-12-17-9+TE: 0,3 kg/ gốc. Giúp trái phát triển nhanh và trái có chất lượng cao.

Beetrees-quy-trình-bón-phân-cho-cây-sầu-riêng-ri6-đúng-kỷ-thuật-3
Chất lượng múi tuyệt vời

Lần 4: Lần bón phân cuối cùng, thực hiện vào khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch sử dụng phân KNO3 hoặc K2SO4 nhằm nâng cao chất lượng trái. Lưu ý là tuyệt đối không được sử dụng KCl bón cho sầu riêng vì gốc Cl sẽ làm sượng trái. Thứ hai là, lượng phân cho các năm tiếp theo sẽ tăng dần 10-15% cho cây sầu riêng khi cho trái ổn định (10-12 năm tuổi). Trong quá trình sau này cần kết hợp xen canh che phủ đất và tạo hình cắt tỉa thường xuyên. Đó là quy trình quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật nhất.

Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

Beetrees-quy-trình-bón-phân-cho-cây-sầu-riêng-ri6-đúng-kỷ-thuật-4
Chú ý những bước nhỏ giúp trái có chất lượng tốt hơn
  • Thường xuyên tỉa cành khô, cành sâu bệnh
  • Xử lý tốt hoa ra trái sớm
  • Có thể làm cho cây ra hoa, cho trái sớm hơn chính vụ bằng cách tạo khô hạn, bón lân cao và phun xịt Cultar (nồng độ 750-1500 ppm tùy theo giống) nếu bạn chú ý những kỹ thuật nhỏ này sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.
  • Để phòng ngừa một số bệnh cho sầu riêng cần: thoát nước vườn tốt tránh ngập úng; Bón phân cân đối giữa N-P-K, thêm phân hữu cơ sinh học HG01 không quá tập trung vào một loạt cây sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng; vệ sinh vườn thường xuyên;
  • Nếu vườn có bệnh nhiều có thể phòng bệnh bằng cách dùng Copper-Zin 80WP liều lượng 3-5%o phết vào gốc cây 2 lần/năm vào đầu và cuối mùa mưa.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về quy trình bón phân cho cây sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp các bạn có được vườn cây như ý. Chúc các bạn may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658