So sánh sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan

Nhằm giúp bà con dễ dàng lựa chọn 1 trong 2 loại sầu riêng phù hợp để trồng. Chúng tôi đã thực hiện so sánh sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan như sau.

Sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong Thái Lan là 2 loại sầu riêng nổi bật với hương vị thơm ngon, hạt lép và cơm vàng. Do đó, 2 loại sầu riêng này được nhiều người yêu thích nên cũng được bà con nông dân lựa chọn để trồng. Nhằm giúp bà con dễ dàng lựa chọn 1 trong 2 loại sầu riêng phù hợp để trồng. Chúng tôi đã thực hiện so sánh sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan với nhau như sau.

Những điểm chung của sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan

  • Một đặc điểm chung được nhiều người yêu thích 2 loại sầu riêng này đó là cơm vàng dẹp, thơm ngon và hạt lép. Chính vì vậy mà không chỉ trên thị trường Việt Nam, 2 loại sầu riêng này cũng khá là thịnh hành trên thị trường thế giới.
  • Điểm chung thứ 2 là cả 2 loại sầu riêng đều có những chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như: Protein, vitamin, folate.
  • Đều là loại sầu riêng đều có giống du nhập từ nước ngoài vào. Sầu riêng monthong Thái Lan và Ri6 là từ đất nước Campuchia.
Beetrees-so-sánh-sầu-riêng-ri6-và-monthong-1
Sầu riêng Ri6 và monthong Thái Lan đều được rất nhiều người yêu thích

Những điểm khác nhau của sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan

Mặc dù là 2 loại sầu riêng có nhiều đặc điểm tương đồng nhưng mỗi loại sẽ có những điểm khác biệt như sau:

Điều kiện thích hợp để phát triển

So sánh sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan với nhau chúng tôi đã thấy được vùng phát triển và điều kiện cần của mỗi loại là hoàn toàn khác nhau. Mặc dù đều được du nhập từ nước ngoài nhưng mỗi cây sầu riêng đến từ một nơi nên ở Việt Nam chúng không được phát triển ở cùng một nơi.

Beetrees-so-sánh-sầu-riêng-ri6-và-monthong-2
Ri6 cho năng suất cao ở vùng Long Hồ – Vĩnh Long

Địa điểm thích hợp nhất cho sự phát triển của sầu riêng Ri6 chính là Long Hồ – Vĩnh Long khi mới du nhập vào. Hiện nay, người ta đã nhân giống và trồng được cây ở khu vực Bến Tre và Cái Mơn.

Còn sầu riêng monthong Thái Lan lại cho năng suất cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Độ cao thích hợp cho cây là dưới 1200m so với mặt nước biển. Hàng năm cần có lượng mưa 1500mm/ năm, nhiệt độ thích hợp là 18 đến 32 độ C, không khí phải có độ ẩm từ 75 – 85%.

Beetrees-so-sánh-sầu-riêng-ri6-và-monthong-3
Monthong Thái Lan phát triển tốt ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ

Hình thức của trái sầu riêng

Trái sầu riêng Ri6 có hình thoi, to và tròn, phần đáy hơi hẹp. Trái có vỏ rất mỏng và có màu vàng xanh đẹp mắt, cuống to dày, gai to dày nhưng thưa. Thường thì 1 trái sầu riêng Ri6 sẽ nặng từ 3kg đến 5kg.

Beetrees-so-sánh-sầu-riêng-ri6-và-monthong-4
Sầu riêng ri6 với gai to dày, nhọn

Trái sầu riêng monthong của Thái Lan có hình như 1 quả trứng với 1 đầu tròn to và 1 đầu tròn nhỏ. Vỏ xanh tươi, đẹp, có gai to và thưa, mật độ dày của gai là 1,25cm, cuống có độ dài dao động 5cm – 8cm. Những trái sầu riêng nhỏ nhất cũng phải đạt cân nặng từ 2kg đến 4kg.

Beetrees-so-sánh-sầu-riêng-ri6-và-monthong-5
Sầu riêng monthong thái Lan

Hương vị của từng loại

Mỗi loại sầu riêng lại có những hương vị khác nhau. Sầu riêng Ri6 có hạt lép phần cơm dày, có vị ngọt và béo ngậy vừa phải. Cơm có màu vàng rộm đặc trưng, bắt mắt. Hương vị của sầu riêng Ri6 khá là đậm đặc.

Beetrees-so-sánh-sầu-riêng-ri6-và-monthong-6
Sầu riêng ri6 có hạt cơm màu vàng rợm đậm đà

Khác với Ri6 thì sầu riêng monthong Thái Lan có hương vị vừa phải không quá đậm. Cơm của loại sầu riêng này cũng rất dày, hạt lép. Cơm của sầu riêng monthong Thái Lan có màu vàng nhạt, không bắt mắt. Khi bạn ăn cũng sẽ cảm nhận được có vị ngọt nhưng không được đậm đà như sầu riêng Ri6.

Giá cả của 2 loại sầu riêng

Trên thị trường 2 loại này được bán với giá cả hoàn toàn khác nhau. Theo như giá cả đang được bán trên thị trường hiện nay thì sầu riêng Ri6 có giá cao hơn monthong Thái Lan. Giá bán của sầu riêng Ri6 sẽ dao động trong khoảng 135.000đ đến 150.000đ/kg  Nguyên nhân là bởi vì mật độ trái thu được không nhiều, khoảng cách trồng cũng phải cao hơn.

Thấp hơn Ri6 thì sầu riêng monthong Thái Lan có giá từ 130.000đ đến 145.000đ/kg.

Như vậy, qua việc so sánh sầu riêng Ri6 và sầu riêng monthong Thái Lan chúng ta có thể thấy được ưu và nhược điểm của từng loại. Từ những phân tích trên bà con nông dân có thể dựa vào điều kiện đang có của mình để lựa chọn một loại sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658