Thời vụ nào trồng ổi Ruby cho trái chất lượng tốt nhất?

cay-giong-mit-ruot-do-beetrees-7

Thời vụ nào trồng ổi Ruby cho trái chất lượng tốt nhất? Khí hậu như thế nào là phù hợp với cây ổi Ruby? Cần lưu ý những gì khi chăm sóc giống ổi này?

Ổi Ruby là giống cây nhập khẩu từ Đài Loan vào nước ta trong vài năm trở lại đây. Ổi Ruby ruột đỏ, không có hạt, trái to, giòn, ngọt. Hiện tại, loại ổi này được người tiêu dùng cực kỳ yêu thích. Do đó, nông dân trồng ổi đặc biệt quan tâm đến vấn đề về thời vụ trồng ổi Ruby, những lưu ý khi chăm sóc sao cho trái ổi đạt chất lượng tốt nhất.

Beetrees-thời-vụ-nào-trồng-ổi-ruby-cho-trái-chất-lượng-tốt-nhất-1-1
Canh tác cây ổi mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân

Thời vụ trồng ổi Ruby cho trái chất lượng tốt nhất vào mùa nào?

Ổi Ruby giống Đài Loan hay còn gọi là ổi đào không hạt được du nhập vào Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Giống ổi khá dễ trồng, cho trái to, giòn, ngọt, năng suất cao. Do đó, ngày nay rất nhiều hộ nông dân tìm đã hiểu kỹ thuật và đưa loại ổi này vào canh tác. Vậy, thời vụ trồng ổi Ruby cho trái chất lượng tốt nhất vào mùa nào?

Beetrees-thời-vụ-nào-trồng-ổi-ruby-cho-trái-chất-lượng-tốt-nhất-2-1
Ổi Ruby ruột đỏ không hạt hiện đang được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng

Ổi Ruby không quá kén đất nhưng cần nhiều nước. Do đó, thời vụ trồng ổi Ruby tốt nhất là bắt đầu vào mùa mưa. Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6, trồng ổi Ruby sẽ có tỷ lệ thành công cao và cho trái chất lượng tốt nhất.

Cây ổi Ruby từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch có thời gian khoảng 10 đến 12 tháng. Khoảng 8 tháng sau khi trồng, cây bắt đầu ra hoa. Thời gian trước khi ra hoa, cây tập trung phát triển thân, rễ, lá. Đây là giai đoạn cây ổi Ruby cần nhiều nước nhất. Do đó, thời vụ trồng ổi Ruby thích hợp nhất là từ tháng 5. Đến tháng 11 khi kết thúc mùa mưa, cây cũng vừa kịp bước vào thời kỳ ra hoa.

Beetrees-thời-vụ-nào-trồng-ổi-ruby-cho-trái-chất-lượng-tốt-nhất-3-1
Kết thúc mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để cây ổi ra hoa kết trái

Bạn cũng có thể chuyển đổi thời vụ để thu hoạch ổi thành nhiều đợt trong năm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu trồng vào mùa khô, cây không được cấp đủ nước dẫn tới cây kém phát triển và cho trái chất lượng trái không được như mong đợi. Do đó, nông dân nên cân nhắc tập trung vào 1 vụ chính trong năm để thu hoạch ổi Ruby với năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

Với thời tiết ở miền Bắc, muốn trồng ổi Ruby cho trái chất lượng nên bắt đầu vào mùa xuân, khoảng tháng 2-3 dương lịch. Ở thời điểm đó, khí hậu ẩm ướt, mưa phùn nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi để cây con phát triển nhanh chóng. Khi cây bước vào thời kỳ ra hoa là vào mùa thu và chuẩn bị sang đông. Thời gian này rất thích hợp để cây kết trái và cho trái ngọt.

Khí hậu như thế nào phù hợp với giống ổi Ruby?

Thời vụ trồng ổi Ruby phù hợp nhất là bắt đầu vào mùa mưa. Đây là thời tiết phổ biến của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiều mưa, nhiều nắng. Do đó, ổi Ruby phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở miền nam nước ta, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cần lưu ý những gì khi canh tác ổi Ruby

Trồng ổi Ruby khá đơn giản, tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình canh tác như sau:

Beetrees-thời-vụ-nào-trồng-ổi-ruby-cho-trái-chất-lượng-tốt-nhất-4
Muốn có trái ổi chất lượng cao, người nông dân cần chú ý vào kỹ thuật canh tác
  • Mật độ trồng dao động từ 100 – 105 gốc/ 1000m2, trồng 2 cây/ 1 gốc để mang lại hiệu quả năng suất cao gấp đôi.
  • Loại đất phù hợp với cây ổi Ruby là đất phù sa tơi xốp, giữ nước tốt, tầng canh tác dày từ 50cm trở lên.
  • Canh tác trên diện tích rộng cần tuân theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt để mang lại hiệu quả cao.
  • Mùa khô là thời điểm cây cho trái và chuẩn bị thu hoạch. Do đó, cần cung cấp đủ nước để cây cho trái to, ngọt.
  • Xới gốc, làm cỏ định kỳ 1 năm 2-3 lần để giúp cây phát triển tốt nhất.
  • Sau mỗi mùa thu hoạch, nên cắt tỉa bớt các cành nhỏ, yếu để cây mọc thêm cành mới chuẩn bị cho vụ tiếp theo.

Ổi Ruby là giống cây cho năng suất và chất lượng cao, hiệu quả kinh tế đang trên đà tăng trưởng. Kỹ thuật canh tác ổi Ruby không quá cầu kỳ, chi phí đầu tư thấp. Đó là lý do vì sao bà con nông dân nên nắm bắt xu thế này đưa cây ổi Ruby vào canh tác ổn định để mang lại nguồn thu nhập lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658