Trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc có được hay không?

Buoi ruby ruot do thai lan

Trên thị trường hiện nay đang rầm rộ lên một loại cây mới đó là Tắc ngọt. Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc có được hay không?

Cây Tắc (miền Bắc gọi là cây Quất) chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Loại cây này được sử dụng nhiều nhất là phần quả với nhiều công dụng khác nhau. Trên thị trường hiện nay đang rầm rộ lên một loại cây mới đó là Tắc ngọt. Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc có được hay không?

Trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc có được hay không?

Giống cây này có hình dáng giống như cây Tắc chua với thân gỗ nhỏ, cao nhất là 1,5m, nhiều cành, nhiều là, ra hoa màu trắng. Cây ra trái có nhiều múi, mọng nước và có tép màu vàng nhạt vị hơi chua. Vỏ của trái Tắc có vị ngọt và có thể ăn được nên người ta gọi đây là cây Tắc ngọt.

Bee-Trees-trồng-cây-tắc-ngọt-làm-thuốc-có-được-hay-không-1
Hình ảnh trái tắc ngọt

Cây Tắc ngọt có khá là nhiều công dụng. Ta có thể dùng trái Tắc để ăn trực tiếp với muối hoặc làm gia vị cho các món ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng nước của trái Tắc pha với mật ong bằng nước ấm để uống rất tốt cho sức khỏe.

Vào những ngày nắng nóng nước uống Tắc ngọt pha với đường cho thêm đá là thức uống giải khát tuyệt vời. Các bạn vẫn thường thấy những quán nước có trà Tắc giải khát. Vào ngày hè nóng bạn nên uống loại nước này để bổ sung các vitamin và các dưỡng chất cần thiết.

Bee-Trees-trồng-cây-tắc-ngọt-làm-thuốc-có-được-hay-không-2
Trà Tắc giải nhiệt trong ngày hè nóng bức

Ngoài ra, cây Tắc ngọt cũng là một loại cây cảnh đẹp được nhiều người sử dụng. Đặc biệt là vào những ngày tết, nhà nào cũng sẽ có một cây Tắc trong nhà của mình. Với ý nghĩa là sự sum vầy, đầm ấm và đầy đủ trong năm mới.

Một công dụng nữa của cây Tắc là được dùng trong đông y với nhiều tác dụng khác nhau. Loại cây này thường được dùng làm thuốc trị ho, ho nhiều đờm, đau chướng bụng, nghẹn, nôn mửa, cảm mạo. Tác dụng này đã trả cho câu hỏi mà nhiều người thắc mắc “Trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc có được hay không?”.

Bee-Trees-trồng-cây-tắc-ngọt-làm-thuốc-có-được-hay-không-3
Trong đông y cây Tắc ngọt được dùng như một loại thuốc để chữa bệnh

Các bộ phận khác của cây là lá, rễ và hạt Tắc ngọt cũng được dùng làm thuốc rất hiệu quả. Lá cây sẽ có tác dụng điều hòa, giải nhiệt gan, kích thích tiêu hóa vì có tính hàn, vị cay đắng. Ngoài ra, cây Tắc ngọt còn được chị em sử dụng làm đẹp mang lại hiệu quả rất tốt.

Cách trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc hiệu quả

Tắc ngọt là loại cây quen thuộc khá là dễ trồng nên các bạn có thể tự trồng tại nhà của mình. Nếu như không có vườn thì các bạn chỉ cần dùng một chậu trồng cây cảnh cũng có thể trồng được.

Bạn thực hiện cách trồng đơn giản như sau:

Các bạn có thể dùng hạt để gieo trồng cây Tắc ngọt nhưng thời gian ra quả của cây khá là lâu. Để nhanh chóng thu được quả thì bạn có thể sử dụng phương pháp chiết cành hoặc mua cây giống ở ngoài về trồng. Nếu như chiết cành thì các bạn phải chọn cành nhỏ với kích thước khoảng 1cm và độ dài là khoảng 40cm.

Bee-Trees-trồng-cây-tắc-ngọt-làm-thuốc-có-được-hay-không-4
Giống cây Tắc ngọt để trồng

Tưới nước vào bầu cây để rễ cây hút nước, giữ được độ ẩm cho cây. Sau đó mới tiến hành trồng, các bạn đào hố rộng vừa đủ với bầu cây mình trồng rồi cho cây giống vào và lấp đất lại. Các bạn trồng ở chậu cây cảnh thì cũng thực hiện tương tự như vậy.

Sau khi các bạn đã lấp đất xong thì quan sát những lá cây già, héo, xấu xí thì cắt bớt nhằm làm giảm sự thoát nước của cây. Bạn dùng một cọc trụ để cắm cạnh cây và buộc lại nhằm giúp cây mọc thẳng không bị đổ do gió hay những tác động khác. Sau cùng là bạn cần tưới nước cho cây thêm một lần nữa.

Khoảng 2 – 3 ngày bạn lại tưới nước cho cây 1 lần và sau 10 ngày trồng thì bón thêm cho cây một ít phân vôi. Mỗi tháng bạn cần phải chú ý chăm sóc cây bằng cách làm cỏ và bón thêm phân để cây có thể phát triển tốt nhất, ra hoa, kết trái.

Cây Tắc ngọt rất dễ bị sâu bọ tấn công nên bạn cần phải thường xuyên quan sát, chăm sóc cây. Thay vì chữa bệnh thì bạn nên phòng ngừa các loại bệnh cho cây, nếu như cây Tắc ngọt bị bệnh hay sâu bọ tấn công thì hoàn toàn không thể sử dụng làm thuốc được.

Qua những công dụng trên thì các bạn đã biết được trồng cây Tắc ngọt để làm thuốc có được hay không. Đúng như vậy, loại cây rất đỗi quen thuộc này có thể dùng làm thuốc chữa được một số bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải trồng được một cây Tắc ngọt khỏe mạnh thì nó mới có khả năng chữa bệnh tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658