Trồng sầu riêng Ri6 xen lẫn cà phê có cho hiệu quả năng suất cao?

Sầu riêng Ri6 được đánh giá loại cây đem lại thu nhập cao cho nhà đầu tư. Nhiều hộ gia đình băn khoăn không biết trồng xen lẫn cà phê có cho hiệu quả cao hay không?

Sầu riêng Ri6 là loại cây đã không còn xa lạ với nhiều bà con nông dân. Chúng được biết đến với nhiều đặc tính nổi bật như về chất lượng thơm ngon, năng suất cao và dễ dàng thích nghi. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật chăm sóc đúng cách thì khi thu hoạch sầu riêng Ri6 sẽ không thể đạt được hiệu quả cao. Một trong số câu hỏi được nhiều bà con nhà nông quan tâm nhất đó là: Trồng sầu riêng Ri6 xen lẫn cà phê thì năng suất đạt được có cao không? Sau đây là câu trả lời chi tiết về vấn đề này mà mọi người có thể tham khảo.

Trồng sầu riêng Ri6 xen lẫn cà phê có tăng hiệu quả năng suất không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về cây cà phê.

Cà phê được biết đến là loại cây công nghiệp, lâu năm. Cây có giá trị kinh tế lớn đối với nền kinh tế xuất khẩu của nước ta.

Theo các chuyên gia nông nghiệp thì bà con nên trồng sầu riêng Ri6 xen lẫn với cà phê thì năng suất sẽ tăng cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cây cà phê sẽ có tác dụng tốt trong việc chắn gió trong vườn cây. Ngoài ra, khi trong song song hai loại cây trên cùng một mảnh đất vừa tiết kiệm diện tích, vừa cho thu nhập cao.

Không chỉ vậy, sầu riêng còn có thể tận dụng được lượng nước hay phân bón thừa từ cây cà phê. Vậy nên, bà con hoàn toàn yên tâm khi trồng xen lẫn sầu riêng Ri6 với cà phê để có thể đạt được năng suất cao.

Beetrees-trồng-sầu-riêng-ri6-xen-lẫn-cà-phê-có-cho-hiệu-quả-năng-suất-cao-3
Mô hình trồng Sầu riêng Ri6 xen lẫn cà phê đang rất thành công tại các tỉnh Tây Nguyên

Đồng thời, khi trồng như vậy thì khoảng cách giữa chúng nên là 9 x 9m hay 9 x 12m . Mật độ cây sẽ dao động từ 70 – 100 cây/ hecta.

Hiện nay, tại tỉnh Đắk Lắk, có đến 2.640 ha được sử dụng làm đất để trồng sầu riêng. Và sản lượng tính đến hiện tại là hơn 15.000 tấn quả và không có dấu hiệu giảm nhiệt. Theo kết quả thu nhận được thì cứ trung bình một cây 10 năm tuổi sẽ cho sản lượng là 2 tấn quả. Nhiều hộ gia đình đã thoát khỏi đói nghèo và trở nên khá giả nhờ phương pháp này.

Một số kỹ thuật khác chăm sóc sầu riêng Ri6 đạt năng suất cao

Ngoài phương pháp trên thì bà con cần kết hợp một số kỹ thuật sau đây để có thể tăng thêm năng suất cây trồng.

Beetrees-trồng-sầu-riêng-ri6-xen-lẫn-cà-phê-có-cho-hiệu-quả-năng-suất-cao-1-1
Nếu áp dụng được kỹ thuật chính xác thì hương vị sầu riêng sẽ thơm ngon , say trái

Tưới nước cho sầu riêng Ri6

Trước hết, người dân nên tưới nước đầy đủ hằng ngày để tăng khả năng chống chọi lại thời tiết, cũng như là thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên, mọi người cũng không được lạm dụng quá vào việc tưới nước mà chỉ nên tưới một lượng đủ, vừa phải.

Bón phân cho sầu riêng Ri6

Sau đó, một công việc mà không thể bỏ qua đó là bón phân cho sầu riêng Ri6. Với mỗi giai đoạn khác nhau thì cây sẽ cần các loại phân bón khác nhau. Ví dụ như trong năm đầu tiên khi cây mới phát triển thì bà con sẽ sử dụng loại phân Better NPK 16-12-8-11+TE 500-600g/cây. Còn trong năm thứ hai và ba thì cây sẽ cần loại phân có tên: Better NPK 16-12-8-11+TE 600-800g/cây. Chính vì vậy, người nông dân cần tìm hiểu thật kỹ xem từng giai đoạn khác nhau thì sầu riêng cần được bón loại phân nào thì phù hợp nhất.

Tỉa cành lá thừa và tạo hình cho cây sầu riêng Ri6

Ngoài ra, việc cắt tỉa cành lá thừa và tạo hình cho cây cũng là một việc nên làm. Bà con hãy loại bỏ ngay những cành cây yếu, nhỏ, sâu bệnh để có thể tập trung chất dinh dưỡng vào thân cây.

Loại bỏ chỗ ẩn nấp của sâu bọ

Không chỉ vậy, người dân hãy thường xuyên làm cỏ để loại bỏ chỗ ẩn nấp của sâu bọ phá hoại cây sầu riêng Ri6. Đồng thời điều này sẽ giúp cho đất thêm thông thoáng hơn. Khi mùa mưa đến thì bà con cần có phương pháp thoát nước tránh trường hợp ngập úng dẫn đến việc giảm chất lượng, năng suất.

Như vậy, chúng ta đã giải đáp câu hỏi về sầu riêng Ri6 mà nhiều người thắc mắc. Nếu có bất cứ câu hỏi gì thì mọi người vui lòng gửi về trang web Vườn Ươm Cây giống Bee Trees để nhận được câu trả lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901.656.658