Banner header

Chanh Tàu Chùm

Thương hiệu: Siêu Thị Cây Giống Welofarm   |   Tình trạng: Hết hàng
28.000₫ *Giá mang tính chất tham khảo, tùy vào số lượng và size cây

Chanh tàu chùm là giống cây dễ trồng ít sâu bệnh, có thể cho thu hoạch sau 18 tháng trồng. Cây cho trái quanh năm với năng suất rất cao: mỗi chùm  thường có 5-10 trái, có chùm sai lên đến 15 trái, vỏ mỏng, nhiều nước, vị chua rất đậm đà.

Liên hệ để mua hàng: 0901917937

I. Đặc điểm, cách phân biệt chanh tàu chùm

Cây giống chanh chùm có bộ rễ phát triển rất mạnh và không kén đất. Chanh chùm sống khỏe, cây một năm tuổi tàn cây rất rậm rạp, so với chanh thường thì bạn phải trồng từ 2-3 năm tuổi mới theo kịp. Lá màu xanh, cây lớn cực nhanh, ra chồi cực khỏe.

Giống chanh chùm (hay còn gọi là chanh tứ quý, chanh bông tím) dễ trồng ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật chăm sóc xử lý cho cây ra bông đơn giản.Thời gian trồng chỉ mất khoảng 18 tháng là nhà vườn có thể bắt đầu thu hoạch trái. Chanh mọc thành từng chùm như đúng tên gọi của nó. Một cuống mọc ra cả chùm trái, bình quân mỗi chùm 5-10 trái, có chùm sai tới 15 trái. Giống này mỏng vỏ, nước nhiều và vị chua rất đậm đà,

Theo thường lệ hàng năm, mùa chanh nghịch thường bắt đầu từ tháng 9 (âm lịch) đến tháng 5 (âm lịch năm sau) giá chanh có giá hơn so với mùa thuận (là những tháng còn lại).

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh tàu chùm

1. Cách trồng chanh tàu chùm

Kỹ thuật trồng giống chanh chùm chuẩn nhất phải tính toán đúng khoảng cách cây từ 3,5-4m, lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông, móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

Một thời gian sau, khi đợt đọt non chuyển sang bánh tẻ thì có thể bón một ít phân NPK hoặc xịt thêm phân bón lá để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn, có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. Thường thì đọt nhú ra khoảng 2 phân có thể xịt thuốc trừ sâu, đến khi đọt non có nhiều lá lụa có thể xịt thuốc trừ nấm bệnh. Tùy theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà áp dụng phân bón hợp lý.

Trồng cây chanh chùm cần dùng nước giải pha loãng theo tỉ lệ 1/5-1/3 để tưới cho cây hoặc bón bổ sung 0,1-0,5kg ure/cây/năm. Trong thời gian đầu ta có thể trồng xen cây họ đậu vào trong vườn để hạn chế giông gió, đổ ngã và che bớt ánh sáng. Chú ý nên đậy tủ gốc cho cây vào mùa khô, nhằm hạn chế chi phí tưới nước, trong vườn nên để cỏ cao 20-40cm để hạn chế nắng nóng vào mùa khô và chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa. Cung cấp nước cho cây điều độ, muốn cây ra hoa, ngưng tưới cho khô gốc 20-30 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa.

2. Cách tỉa cành chanh tàu chùm

Cách tỉa cành cho cây chanh chùm cũng không quá khó, đầu tiên cần cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành tăm, cành vượt để tạo độ thông thoáng và đủ ánh sáng cho cây. Cây chanh chùm ghép trồng khoảng 2 năm có thể thu chừng 40 kg trái/cây, trên 3 năm tuổi có thể thu hơn 100 kg trái/cây, trái tốt tròn đều, chùm nhiều trái bằng nhau, không bị bọ xít đục trái và ghẻ trái, thu hoạch xong bảo quản trong điều kiện bình thường được lâu và vỏ trái vẫn còn màu xanh sáng.

3. Cách phòng trừ sâu bệnh cho chanh tàu chùm bông tím

Nhìn chung, các loại sâu bệnh trên cam, quýt, bưởi và chanh giống nhau. Riêng chanh cần chú ý hơn các đối tượng sau: Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp), các loại nhện, các bệnh đốm đen, đốm trắng…: Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun. Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Cũng cần quét vôi mỗi năm 2 lần để phòng sâu đục thân và phun thuốc sâu ngay sau khi lộc non vừa mới nhú để trừ sâu bùa vẽ.

4. Cách xử lý cho chanh tàu ra hoa

Sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên, 1 năm thì sẽ có 2 lần ra hoa là vào tháng 2-3 và tháng 1 là cây sẽ bắt đầu gia hoa, và khi bạn thấy cành cây bắt đầu xuất hiện những nụ bé xíu đầu tiên thì tưới đẫm nước trong từ 2-3 ngày liên tục sẽ kích thích cây ra hoa.

 

Xem thêm

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook
Chat Zalo
map Bản đồ