Giá sầu riêng được quyết định với hai yếu tố chính là mẫu mã và chất lượng. Gần đây hiện tượng vàng gai đang xuất hiện phổ biến và khiến bà con hoang mang.
Đây là hiện tượng sinh lý bình thường hay có những ảnh hưởng tiêu cực nào đến quá trình phát triển của trái?
1. Nguyên nhân sầu riêng bị vàng gai, vàng trái
👉 Do chặn đọt, hãm đọt bằng những chất có hàm lượng Kali cao, Paclo và các loại hóa chất độc hại khác. Kết quả là khi cây hình thành trái non thì rất dễ bị vàng trái, da trái không xanh và dễ rụng.
👉 Do thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi bông , nuôi trái non: nhiều quý bà con ngưng cung cấp dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này vì sợ cây đi đọt sẽ làm rụng trái non. Kết quả là cây đang trong giai đoạn nuôi trái, cần rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại không được cung cấp đầy đủ dẫn đến trái sầu riêng bị vàng gai và dễ rụng.
👉 Thiếu nước: Việc siết nước không đúng cách trong giai đoạn nuôi trái làm cây không đủ nước, dẫn đến cuống trái bị khô, gây vàng gai, vàng trái sầu riêng.
2. Giải pháp ngăn ngừa sầu riêng bị vàng gai, chậm lớn
Để dưỡng trái sầu riêng xanh gai – xanh trái, quý bà con cần chú ý đến 3 vấn đề sau:
👉 Dựa vào sức cây, nếu vườn được chăm đúng mức, dinh dưỡng, hữu cơ đầy đủ, bộ lá xanh tốt dày bóng, cây khỏe mạnh thì tự động trái sẽ xanh lên. Ngược lại, cây suy yếu thì trái sẽ vàng vọt.
👉 Chất vi lượng (Bo, Mg, Zn, Cu, Fe…): một số chất vi lượng sẽ tham gia vào thành phần tạo nên màu xanh cho vỏ. Vì thế, cần bổ sung đầy đủ trung vi lượng cho cây.
👉 Thuốc BVTV, thông thường sâu bệnh hại sẽ làm cho trái xấu xí vàng vọt , nên một số thuốc BVTV được đưa phụ gia là chất làm xanh vào. Do đó khi dùng có thể giúp làm xanh da trái.
✅ Tóm lại: cây sầu riêng luôn ưu tiên nuôi cây hơn nuôi trái, vì thế cứ chăm cây khỏe tự nhiên trái sẽ đẹp.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc vườn hoặc cần kỹ thuật viên đến thăm vườn miễn phí, quý bà con hãy gọi ngay vào Hotline 0901.917.937 hoặc nhắn tin cho các chuyên viên để được hỗ trợ.